Một ngôi làng ở bang Bihar của Ấn Độ bị ngập nặng

Ít nhất 1.200 người thiệt mạng, hàng triệu người trở thành người vô gia cư và khoảng 1,8 triệu trẻ không thể đến trường trong đợt mưa lũ đang hoành hành ở Ấn Độ, Bangladesh và Nepal.
Trong đó, ở bang Bihar thuộc miền đông Ấn Độ, số người chết do lũ đã tăng lên hơn 500 người và có hơn 17 triệu người bị ảnh thưởng, theo báo The Straits Times. Còn ở bang Uttar Pradesh có trên 100 người thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người bị ảnh hưởng.
Ngay tại thành phố Mumbai, giới chức đang gặp khó khăn trong việc sơ tán người dân ở vùng thấp vì các hệ thống giao thông bị tê liệt và mưa to khiến nhiều nơi bị ngập tới hơn 1,5 m. Hiện đã có 14 người thiệt mạng do lũ ở Mumbai, theo Reuters.
 
Trẻ em chèo ghe tại một khu vực bị mưa lũ hoành hành ở bang Assam của Ấn Độ
 
Ở nước láng giềng Bangladesh có ít nhất 134 người chết, 7,1 triệu người bị ảnh hưởng, 10.000 ha đất nông nghiệp bị phá hủy hoàn toàn và hơn 60.000 ha bị thiệt hại một phần. Còn ở Nepal, mưa lũ khiến 150 người chết, 1,4 triệu người bị ảnh hưởng và 90.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 
Ngoài ra, tổ chức từ thiện Anh Save the Children ngày 31.8 cảnh báo lũ lụt đã phá hủy hoặc làm hư hại 18.000 ngôi trường ở Nam Á, có nghĩa khoảng 1,8 triệu trẻ không thể đến lớp, theo tờ The Guardian. Tổ chức này cho rằng hàng trăm ngàn trẻ có thể rơi vào tình trạng không được đến trường vĩnh viễn nếu giáo dục không được ưu tiên trong nỗ lực cứu hộ.
 
Nhiều ngôi nhà bị ngập ở Bangladesh
Theo Thanh Niên