Nhịn đi tiểu

Việc nhịn đi tiểu thường làm tăng áp lực có thể gây suy thận, đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ngồi lâu trong một thời gian dài cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận.

Không uống đủ nước

Thận của bạn đang bị đe dọa bởi những thói quen tưởng chừng vô hại 1

Việc không uống đủ nước có thể dẫn đến các chất thải và độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, từ đó tăng nguy cơ thận bị tổn thương. Uống đủ nước cũng là một trong những cách phòng ngừa hình thành sỏi thận.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống nhiều hơn 2 loại đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều nguy cơ tăng lượng protein trong nước tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu có thể dẫn đến suy thận.

Ăn quá mặn

Nồng độ natri dư thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tổn thương thận. Nguyên nhân là bởi chất này có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, đồng thời gây tăng huyết áp.

Mất ngủ

Thận của bạn đang bị đe dọa bởi những thói quen tưởng chừng vô hại 2

Mất ngủ mãn tính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến tổn thương thận. Cơ thể đòi hỏi một giấc ngủ sâu vào ban đêm để có thời gian tái tạo, sửa chữa những thiệt hại cho các cơ quan nội tạng, trong đó có thận.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Chức năng của thận chủ yếu phụ thuộc vào các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất như magie hay vitamin B6, thận và các cơ quan nội tạng khác sẽ ở vào trạng thái rối loạn chức năng hoạt động.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Việc nạp quá nhiều protein từ động vật như thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gây suy thận. Protein từ thịt động vật có thể tạo ra một lượng axit cao trong máu, gây hại cho thận.

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Singapore công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu thêm khả năng tác hại từ việc dùng nhiều thịt đỏ là nguy cơ dễ phát triển bệnh suy thận mãn.

Nhưng điều cần lưu ý để thận bạn trở nên khỏe mạnh hơn

Ăn nhiều chất chống oxy hóa

Cecile Verseput (chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của ADSA) nói rằng: "Nhiều nghiên cứu đang khám phá thêm sự liên kết giữa các bệnh mãn tính, trong đó có cả suy thận mãn tính. Người ta đã tìm hiểu được các loại thực phẩm đóng vai trò hình thành gốc tự do chống lại tình trạng viêm mãn tính thông qua chất chống oxy hóa".

Thận của bạn đang bị đe dọa bởi những thói quen tưởng chừng vô hại 3

Bà cũng giải thích thêm: "Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây tươi, rau củ có thể giúp hạn chế tác hại của viêm nhiễm gây ra". Do đó, bạn hãy nhớ điều đầu tiên để giúp thận khỏe mạnh là cần bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả chứa chất chống oxy hóa nhé.

Cắt giảm thịt đỏ và đồ bơ sữa

Bà Verseput chia sẻ thêm: "Nếu vẫn thường xuyên ăn đồ bơ sữa hay thịt đỏ thì thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để xử lý các chất thải phát sinh từ quá trình cơ thể tiêu thụ protein động vật".

Thay vì lựa chọn thịt đỏ hay đồ bơ sữa thì bạn có thể chuyển sang ăn các loại đậu, cá, thịt gia cầm... sẽ tốt cho thận hơn.

Hạn chế đồ ngọt và chất béo

Mặc dù những loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như thức ăn nhanh, nước ngọt có ga... khá tiện lợi nhưng lại là kẻ thù của thận. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Physiology cho thấy, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn vặt như đồ uống có ga, bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt, thức ăn nhanh... sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên tương tự như bệnh tiểu đường loại 2. Điều này sẽ gây tích tụ đường hoặc glucose ở trong máu, về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Minh Phương (tổng hợp)