Cây xanh còn đem lại ô xy, giúp thanh lọc không khí và bảo vệ hệ sinh thái của Trái đất khỏe mạnh. Hành tinh của chúng ta có vô số chủng loại cây, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Cây cho hoa

Hoa hồng, hoa hướng dương, hoa cúc, hoa ly… khoe hương sắc ở khắp nơi. Mỗi loại hoa lại cách riêng để tự bảo vệ mình. Ví dụ: hoa hồng, hoa xương rồng có gai sắc nhọn; hoa xác thối, bắp cải chồn hôi tỏa ra mùi hắc nhằm để xua đuổi côn trùng, chuột, rắn…

Thế giới thực vật 1

Hoa hồng.

Thế giới thực vật 2

Cây xương rồng.

Thế giới thực vật 3

Cây xác thối.

Thế giới thực vật 4

Bắp cải chồn hôi.

Không chỉ đẹp và có mùi thơm, hoa còn được sử dụng trong nghệ thuật, trở thành nguyên liệu làm hàng thủ công hay tạo hương vị cho các món ăn. Thậm chí, một số hoa được dùng làm thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn: trà hoa cúc giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn khi bị cảm lạnh; hoa kim ngân có thể chữa mụn nhọt, mẩn ngứa; bồ công anh chữa được bệnh đau dạ dày…

Thế giới thực vật 5

Trà hoa cúc.

Thế giới thực vật 6

Hoa kim ngân.

Thế giới thực vật 7

Hoa bồ công anh.

Cây ăn quả

Các loại cây như: táo, mận, chuối, bưởi… được xếp vào cây ăn quả. So với cây lương thực - nguồn cung cấp năng lượng và chất bột chính trong khẩu phần ăn hàng ngày, cây ăn quả là nguồn dinh dưỡng quý về chất khoáng, vitamin cần thiết cho cơ thể con người, nhất là vitamin A và vitamin C. Tùy theo nguồn gốc, xuất xứ và vùng sinh thái, con người chia thành cây ăn quả nhiệt đới, cây ăn quả cận nhiệt đới, cây ăn quả ôn đới…

Thế giới thực vật 8

Vải là cây ăn quả nhiệt đới.

Thế giới thực vật 9

Cây việt quất được trồng nhiều ở cùng ôn đới.

Cây cho hạt

Có rất nhiều loại cây cho hạt như: gạo, ngô, lúa mì, yến mạch, họ nhà đậu đỗ, vừng, lạc, hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ… Chúng đều là thực phẩm chính cho con người và động vật.

Thế giới thực vật 10

Bạn biết không, ngô là loại hạt có sản lượng thu hoạch cao nhất thế giới; trong khí đó, gạo chỉ đứng thứ hai mà thôi!

Cây rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới được bao phủ bởi các cây cao, tán rộng. Những cây này không để ánh nắng mặt trời lọt xuống tầng dưới, đồng thời giữ mặt đất luôn ẩm và ấm, tạo điều kiện cho cây bụi phát triển.

Thế giới thực vật 11

Rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới là Amazon (Nam Mỹ). Rừng Amazon rộng trên 7 triệu km2; trải dài các nước Brazil, Peru, Venezuela, Ecuador, Colombia, Guyana, Bolivia, Suriname và Guiana.

Khu rừng này có tới hơn 40.000 loại cây. Ở điều kiện thích hợp, những cây phát triển rất nhanh như tre có thể cao thêm 60cm chỉ trong một ngày. Tại những nơi rậm rạp nhất Amazon, tán rừng rất dày, che mất 99% ánh sáng mặt trời nên khiến mặt đất tối đen và trở thành nơi sinh sống của nhiều loài thực vật độc đáo. Gần một nửa lượng mưa trên Trái đất được lưu trữ trong rừng Amazon. Ngoài ra, khu rừng được mệnh danh “lá phổi của hành tinh” này hấp thụ tới 1/4 trong tổng số 2,4 tỷ tấn khí CO2 mà cây xanh trên hành tinh “xử lý” mỗi năm.