Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Bảo Bối
Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?

Trong trường hợp không may mà thí sinh gặp tai nạn trước ngày kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu thì để được đặc cách tốt nghiệp thì theo Điều 37 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định đặc cách như sau:

- Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế này nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

+ Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên; 

+ Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi ĐKDT và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Nhiều thí sinh không may mắn bị gặp tai nạn trước hoặc trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT
Nhiều thí sinh không may mắn bị gặp tai nạn trước hoặc trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế này nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

+ Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

+ Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

- Các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT trong đó có quy định cụ thể về các trường hợp bị tai nạn
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT trong đó có quy định cụ thể về các trường hợp bị tai nạn

Thủ tục xin đặc cách xét tốt nghiệp:

- Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh ĐKDT. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh ĐKDT chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT.

- Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại khoản 1, 2 Điều này.

Như vậy, thí sinh gặp tai nạn mà đang trong bệnh viện không thể đến dự thi tốt nghiệp THPT trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên thì được đặc cách tốt nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên.

Chi tiết Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ban hành ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ GD&ĐT xem TẠI ĐÂY

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác