Đề xuất lên Bộ GD-ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước hiện nay, trong đó có một số địa phương phải thức hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, vì vậy để đảm bảo an toàn và quyền lợi TS, một số địa phương đã gửi đề xuất lên Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các TS đủ điều kiện thi đợt 2 đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Ngày 28/7, UBND tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách cho 26 thí sinh đủ điều kiện thi THPT đợt 2 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng tại địa phương, TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin đang giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và địa phương khác thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Tại Vĩnh Long, UBND tỉnh cũng gửi văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho 161 thí sinh. Trong đó, 16 thí sinh đăng ký dự thi để công nhận tốt nghiệp, 25 thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, 120 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, hiện địa bàn có 4.684 thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình dịch trên địa phương còn nhiều phức tạp, nên UBND tỉnh Đồng Tháp đề xuất Bộ GD&ĐT cho thực hiện đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh này.

Toàn tỉnh An Giang có 4.913 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi thi đợt 2. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ ngày 19/7. Để bảo đảm quyền lợi của thí sinh, tỉnh kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 2.

Đã có hơn 981.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 (ảnh minh họa)
Đã có hơn 981.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 (ảnh minh họa)

Tương tự, UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho 733 học sinh THPT trên địa bàn đủ điều kiện. Còn 20 học sinh ở thành phố Cam Ranh, huyện Cam Lâm, Diên Khánh không nằm trong diện xét đặc cách thì sẽ gửi sang hội đồng thi tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Với địa phương có ít thí sinh tính tới kịch bản gửi thí sinh đến 1 hoặc nhiều hội đồng thi gần nhất, nhằm hạn chế đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Trị, địa phương hiện còn có 5 thí sinh chưa dự thi đợt 1 và có nguyện vọng thi đợt 2. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, hiện địa phương đang lên 2 phương án, trong đó, phương án tốt nhất là gửi thí sinh đến các hội đồng thi gần nhất để dự thi.

Những tỉnh nào không thi, xét đặc cách cho thí sinh?

Chiều 1/8, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Sở GD-ĐT TP về việc không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT (tổ chức vào ngày 5 tới 7/8).

UBND thành phố giao Sở GD-ĐT căn cứ vào các quyết định của Bộ và các quy định hiện hành, có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện xét đặc cách công nhận tốt nghiệp đối với các thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo đúng quy định.

Còn gần 26.000 thí sinh chưa thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (ảnh minh họa)
Còn gần 26.000 thí sinh chưa thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, toàn thành phố có 3.324 thí sinh đủ điều kiện đi thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Như vậy, số thí sinh này sẽ làm hồ sơ để xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Trước đó, dự kiến, đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TP Hà Nội thành lập một hội đồng thi cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi. Theo đó, có 237 thí sinh đã đăng ký dự thi: Hà Nội có 195 thí sinh, còn lại là thí sinh của các địa phương khác gửi về hội đồng thi của Hà Nội để cùng dự thi. Cụ thể, tỉnh Hòa Bình có 17 thí sinh, Hà Tĩnh có 13 thí sinh, Nghệ An có 10 thí sinh và Vĩnh Phúc có 2 thí sinh.

Các tỉnh thành không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 2 theo quy định của Bộ GD&ĐT.