Gần đây, một cửa hàng sách tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đang “làm bão” trên các mạng xã hội nhờ vào diện mạo ấn tượng đặc biệt. Theo thông tin chia sẻ hiệu sách này có tên Chung Thư Các. Đây là hệ thống nhà sách có tiếng ở Trung Quốc với thiết kế không gian vô cùng độc đáo. 

Nhà sách Chung Thư Các ở Thành Đô lấy cảm hứng từ những con đập ở vùng Đô Giang Yển
Nhà sách Chung Thư Các ở Thành Đô lấy cảm hứng từ những con đập ở vùng Đô Giang Yển

Chung Thư Các được thiết kế bởi đơn vị X+Living đến từ thành phố Thượng Hải. Thoạt nhìn, nơi này trông như một “mê cung sách” kéo dài đến vô tận lấp lánh dưới ánh đèn vàng ấm hoài cổ. Hiệu ứng không gian độc đáo này có được là nhờ vào hệ thống bề mặt phản chiếu dày đặc, được bố trí tỉ mỉ từ vật liệu sáng bóng trên trần, các tấm gương, cửa sổ khắp nơi, cho đến sàn nhà đen tuyền hắt lại hình ảnh.

      Hệ thống cầu thang uốn lượn quanh các cột sách thật sự gây ấn tượng với du khách

wc_3_2dep
Hệ thống cầu thang uốn lượn quanh các cột sách thật sự gây ấn tượng với du khách

Đến hiện tại, Chung Thư Các đã có mặt ở nhiều thành phố lớn nhưng mỗi nơi một vẻ, được thiết kế dựa vào đặc điểm văn hóa của từng vùng. Tuy nhiên các chi nhánh Chung Thu Các vẫn có điểm chung là phần trần nhà đều được ốp gương, nhờ sự phản chiếu nên không gian nhà sách được mở rộng, tạo ra cảm giác vô tận. Ngoài ra, các nhà sách đều sử dụng gam màu trầm, phảng phất phong cách của các thư viện Châu  Âu cổ xưa.

 - Ảnh 8
wc_5_2dep
Những cột sách ở Chung Thư Các Thành Đô cao chạm trần nhà

Có phải bạn đang thắc mắc cao như vật thì các nhân viên chăm sóc sẽ sắp xếp chúng như thế nào có phải không? Bật mí nhé, toàn bộ Chung Thư Các không phải đều là sách thật đâu, ở kệ trên cùng của đỉnh cột chỉ là ảnh các cuốn sách mà thôi. Theo phía thiết kế X+Living thì đây là khu vực người đọc khó tiếp cận, nếu để sách thật sẽ làm khó nhà sách trong việc quản lý, chăm sóc cho những cuốn sách ở tít trên cao.

      Lạc lối ở mê cung sách là có thật nhé các bạn ơi.

wc_7_2dep
Lạc lối ở mê cung sách là có thật nhé các bạn ơi.

Dù vậy, Chung Thư Các tại Thành Đô vẫn sở hữu một “kho tàng sách” đồ sộ với hơn 80.000 cuốn sách nằm trên diện tích 973m2, tạo nên một mê cung rộng lớn, bất kỳ ai lần đầu tới đây dễ bị choáng ngợp. "Mọt sách" nào mà lạc vào đây chắc quên đường ra mất thôi! 

Trường học giả tưởng Hogwarts trong bộ phim Harry Potter.
Trường học giả tưởng Hogwarts trong bộ phim Harry Potter.

Nhiều người đã nhanh chóng so sánh hiệu sách này với trường học giả tưởng Hogwarts trong loạt phim và sách Harry Potter nổi tiếng. Kiến trúc “siêu thực” và hút mắt này khiến họ liên tưởng ngay đến những đại sảnh, phòng sinh hoạt và các cầu thang phép thuật của thế giới phù thủy. 

Với không gian độc đáo tựa bối cảnh của một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhà sách Chung Thư Các hằng ngày  thu hút lượng lớn du khách. Một số đến để tìm đọc và mua những loại sách yêu thích. Bên cạnh đó cũng có những người vì tò mò, muốn một lần được tận mắt chiêm ngưỡng và ghi lại những bức ảnh ấn tượng với kiến trúc độc đáo tại đây.