Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối?

Minh Hồng
Chúng ta hầu hết đều tập trung vào việc ăn gì, kiêng gì mà không mấy để ý đến thời điểm tốt nhất để thưởng thức 3 bữa trong ngày.

Theo bác sĩ Jonathan C. Jun, phó giáo sư tại Trường Y Johns Hopkins (Mỹ): “Cơ thể xử lý năng lượng cần thiết theo những cách khác nhau tùy thuộc vào thời gian các bữa ăn của bạn”.

Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng đốt cháy calo và điều chỉnh sự thèm ăn có liên quan đến nhịp sinh học. Nếu giờ ăn không khớp với đồng hồ cơ thể có thể làm tăng đột biến các hoóc môn lưu trữ chất béo và làm mất đi tất cả các lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

Việc ăn giờ khớp với đồng hồ cơ thể có tác dụng đáng kể trong việc giảm cân giữa dáng. Thậm chí còn có “chế độ ăn theo nhịp sinh học” được đưa ra dựa trên thời gian lý tưởng để ăn sáng, trưa và tối. 

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối? - Ảnh 1

Thời gian ăn sáng lý tưởng để giảm lượng đường trong máu

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu là một trong những cách để đảm bảo tăng cường tuổi thọ.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y học The Endocrine Society, cho thấy thời gian bạn ăn trong ngày có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marriam Ali, từ Đại học Northwestern, Chicago (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những người bắt đầu ăn sớm hơn trong ngày có lượng đường trong máu thấp hơn và ít bị kháng insulin hơn”.

Và những người ăn sáng trước 8 giờ 30 sáng có khả năng kháng insulin thấp hơn.

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối? - Ảnh 2

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối nếu bạn muốn giảm cân

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng của nhà xuất bản các tạp chí khoa học MDPI cho thấy thời điểm của các bữa ăn có thể có tác động rất lớn nếu bạn muốn giảm cân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian tốt nhất để ăn sáng là khoảng 7 giờ sáng, chính xác là 7 giờ 11 phút sáng. Bác sĩ Jonathan C. Jun từ Johns Hopkins, cũng đưa ra ý kiến tương đồng. Ông cho rằng 6 giờ đến 9 giờ 45 sáng là thời gian tốt nhất để ăn sáng.

Đối với bữa trưa, nghiên cứu này gợi ý giờ ăn trưa tốt nhất là từ 12 giờ 30 đến 1 giờ chiều, và 12 giờ 38 là thời điểm tốt nhất.

Và thời gian tối ưu cho bữa tối là từ 18 giờ đến 18 giờ 30, tốt nhất là 18 giờ 14 phút. Ăn càng trễ càng có hại, nhất là với cân nặng.

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối? - Ảnh 3

Nghiên cứu của bác sĩ Jun cũng cho thấy ăn tối lúc 18 giờ giúp đốt cháy chất béo qua đêm tăng 10%, so với ăn tối lúc 22 giờ.

Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn tối sau 20 giờ tối có thể khiến vòng eo tăng thêm 5 phân - tương đương với tăng 2 size quần áo. 

Sự khác biệt có thể do cơ thể đã được thiết kế để sử dụng hết năng lượng trong ngày. Mọi hoạt động sẽ chậm lại khi cơ thể chuẩn bị đi ngủ và giảm tốc độ xử lý thức ăn.

Tất nhiên, đây mới là lời khuyên của các chuyên gia, thực tế thời gian ăn uống trong ngày còn phụ thuộc vào giờ giấc sinh hoạt, học tập của bạn nữa. Nhưng hãy nhớ không nên ăn sáng sau 8 giờ 30 và tránh ăn tối sau 18 giờ 30.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, trưa và tối? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.