Thời gian cần thiết để bệnh nhân COVID-19 khỏi hẳn là bao lâu?

Minh Hồng
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã xác định được thời gian cần thiết để một bệnh nhân COVID-19 hồi phục hoàn toàn nhờ dữ liệu thu thập từ hàng trăm cảm biến y tế và thiết bị theo dõi sức khỏe.

Nhờ các thiết bị di động như đồng hồ thông minh theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân  COVID-19, các nhà khoa học đã xác định mất từ 2 đến 3 tháng họ mới hoàn toàn khỏe lại.

Tất nhiên, đây mới là con số trung bình, tùy từng bệnh nhân với những triệu chứng thể chất khác nhau sẽ có thời gian phục hồi khác nhau. 

Thời gian cần thiết để bệnh nhân COVID-19 khỏi hẳn là bao lâu? - Ảnh 1
Mất từ 2-3 tháng, một bệnh nhân COVID-19 mới có thể hồi phục hoàn toàn

Một số ít bệnh nhân, chiếm khoảng 14% số ca bệnh, thể hiện các triệu chứng nhiều hơn thế trong ít nhất 4 tháng. Thậm chí có người còn kéo dài gần 1 năm.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy mức độ nghiêm trọng ở những triệu chứng ban đầu vào thời điểm mới phát bệnh và nhịp tim tăng mạnh là dấu hiệu phản ánh thời gian dài ngắn mà bệnh nhân có thể hồi phục”, nhà dịch tễ học Jennifer Radin của Viện Nghiên cứu Xuyên Quốc gia Scripps tại San Diego (bang California, Mỹ) thông tin.

Thời gian cần thiết để bệnh nhân COVID-19 khỏi hẳn là bao lâu? - Ảnh 2

Trong tương lai, với số mẫu thu thập nhiều và kết quả toàn diện hơn, chúng ta có thể hiểu rõ tại sao một số người khỏe nhanh hơn những người còn lại sau khi mắc COVID-19.

So với dữ liệu của 641 người bệnh không mắc Covid-19, 243 bệnh nhân Covid-19 xảy ra tình trạng kéo dài liên quan thay đổi nhịp tim, thời gian ngủ cũng như hoạt động thể chất.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh để theo dõi bệnh tình trong suốt vài tháng, và kết quả cho thấy Covid-19 đặc biệt khó phục hồi, ít nhất là đối với những người xuất hiện triệu chứng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thời gian cần thiết để bệnh nhân COVID-19 khỏi hẳn là bao lâu? tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác