Nhịn ăn tối

Thói quen nhiều người đang làm mỗi tối nhưng gây hại cho sức khỏe 1

Nhịn ăn tối là điều mà nhiều teen đang áp dụng để giảm cân.

Bác sĩ tiêu hóa Tuấn Anh cho hay, việc nhịn ăn tối để giảm cân là không nên. Bởi vì bữa ăn tối không nên ăn quá no, ăn các chất khó tiêu hay ăn nhiều dầu mỡ khiến cho cơ thể khó hấp thu, dạ dày mệt mỏi khó ngủ. Nhưng không có nghĩa là nhịn ăn tối.

Bởi vì bữa tối cung cấp năng lượng cho cả một đêm dài bạn chìm vào giấc ngủ. Vòng thời gian 10-12 tiếng đến tận sáng hôm sau sẽ khiến cho bạn cạn kiệt và rơi vào mệt mỏi hoặc hạ đường huyết.

"Khi bạn bỏ qua bữa tối, có nghĩa suốt thời gian đó, cơ thể bị thiếu hụt năng lượng. Đường trong máu giảm do quá trình phân hủy carbonhydrate trong thức ăn bị ảnh hưởng. Hay nói cách khác, quá trình phân hủy này không diễn ra. Việc đường huyết xuống quá thấp sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi, tim đập nhanh, đau đầu... thậm chí nguy hiểm hơn là ngất xỉu hay tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời", bác sĩ cho hay.

Một điều đáng lo là khi cơ thể thiếu hụt năng lượng và đường sẽ tự sinh ra đường để đảm bảo lượng đường trong máu cân bằng. Về lâu dài nếu quá trình này kéo dài sẽ gây bệnh tiểu đường. Đặc biệt, thiếu hụt năng lượng khiến cơ thể dùng năng lượng dự trữ. Nếu bữa sáng ăn sơ sài hoặc không ăn nữa, bạn có nguy cơ bị thiếu chất, ngất xỉu hay đói lả, hạ đường huyết nghiêm trọng.

Theo bác sĩ, việc nhịn ăn như vậy tưởng như cơ thể không có nguồn cung cấp dinh dưỡng nên bị giảm cân. Nhưng sau khi thức dậy, bạn quá đói sẽ ăn nhiều hơn đặc biệt các món chứa tinh bột, chất đạm để vượt qua cơn đói thì coi như việc bạn nhịn ăn bữa tối không có hiệu quả.

Để giảm cân bạn nên chú ý không bỏ bữa nhưng ăn tối trước 7h tối. Làm sao để đảm bảo khi bạn đi ngủ thì thức ăn đã tiêu hóa xong và không gây mệt mỏi cho dạ dày. Bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, xen giữa các bữa ăn nếu đói có thể ăn thêm các loại hạt hoặc trái cây.

Ngủ ít

Thiếu ngủ làm tăng hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn căng thẳng này làm tăng tình trạng viêm do mụn Nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm để làn da có đủ thời gian phục hồi và trẻ hóa.

Xem tivi quá nhiều

Các nhà khoa học Australia phát hiện mỗi giờ xem TV, bạn sẽ giảm mất 22 phút tuổi thọ, trong khi những người xem tivi trung bình 6h/ngày sống ít hơn nhóm người không xem tới 5 năm.

Theo Khoevadep