Nếu là người theo dõi các sự kiện thể thao Olympic, có thể bạn sẽ nhận thấy tất cả những người giành huy chương đều cầm trên tay một bó hoa nhỏ được thắt bằng chiếc nơ màu xanh dương đậm. Thực ra, bó hoa này mang nhiều ý nghĩa hơn việc đơn giản chỉ là hoa chúc mừng. Các loại hoa trong bó hoa mang một ý nghĩa sâu sắc và chúng được tạo ra trong nhiều năm.

Các VĐV chiến thắng được tặng một bó hoa và huy chương.
Các VĐV chiến thắng được tặng một bó hoa và huy chương.

Bó hoa nhỏ gọn mang màu sắc tươi sáng gồm hoa cát tường và lá cây ngọc trúc từ tỉnh Fukushima, hoa hướng dương từ Miyagi và hoa long đởm từ Iwate đi kèm cây tỏi rừng ở Tokyo. Trong đó, ba loại hoa chính mang ý nghĩa riêng khi đều được trồng ở những vùng đất trải qua các thảm họa động đất, sóng thần hay hạt nhân. Nó là biểu tượng cho sự hồi sinh của Nhật Bản sau những khó khăn đó.

Bó hoa tuy nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa sâu xa.
Bó hoa tuy nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa sâu xa.

Sau khi Fukushima bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần Tohoku năm 2011 thì tiếp tục lại chịu thêm một thảm họa rò rỉ phóng xạ khiến hàng nghìn người phải rời bỏ quê nhà ra đi. Vùng đất này dường như không thích hợp để trồng hoa nhưng một tổ chức phi lợi nhuận sau đó đã cố gắng trồng hoa cát tường với nỗ lực nhằm khởi động lại nền kinh tế và vực dậy khu vực này. Loại hoa cát tường được sử dụng có màu xanh cốm.

Hoa cát tường được trồng tại tỉnh Fukushima của Nhật Bản.
Hoa cát tường được trồng tại tỉnh Fukushima của Nhật Bản.

Miyagi cũng là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất và sóng thần năm đó. Các bậc cha mẹ mất con trong thảm họa này đã trồng hoa hướng dương trên đồi hàng năm để tưởng nhớ những đứa con của mình. Trong khi đó, tỉnh Iwate bị tàn phá bởi thảm họa thiên nhiên 10 năm trước lại nổi tiếng với loài hoa long đởm từ lâu. Màu xanh lam của hoa cũng trùng với màu logo của Olympic Tokyo.

Tỉnh Miyagi là nơi trồng những bông hoa hướng dương xinh đẹp này.
Tỉnh Miyagi là nơi trồng những bông hoa hướng dương xinh đẹp này.

Ban tổ chức Thế vận hội tại Nhật Bản cho biết họ đã chuẩn bị hơn 5.000 bó hoa cho các vận động viên giành huy chương Olympic và Paralympic năm nay. Mỗi bó hoa đính kèm linh vật Miraitowa của đại hội. Nhân vật hoạt hình mang hai màu xanh và trắng được đặt tên kết hợp hai từ trong tiếng Nhật là Mirai (tương lai) và Towa (vĩnh cửu).

Hiệp hội hoa Nippon, đơn vị thiết kế và tạo ra bó hoa chiến thắng cho biết hoa giữ được độ tươi và đẹp trong vài ngày ngay cả khi chúng ở trong phòng không có điều hòa. Kể từ Olympic 2012 đến nay, đây là lần đầu tiên các vận động giành huy chương nhận được hoa chiến thắng đi kèm.

Tỉnh Iwate từ lâu đã nổi tiếng với loại hoa long đởm.
Tỉnh Iwate từ lâu đã nổi tiếng với loại hoa long đởm.

Ngoài ra, nước chủ nhà Nhật Bản còn muốn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường thông qua việc đúc huy chương từ nguyên liệu tái chế hay giường làm từ bìa carton ở làng Olympic. Ban tổ chức đã kêu gọi người dân khắp đất nước quyên góp những thiết bị điện tử hỏng và thu về gần 80 tấn. Những vật liệu này sau đó được nấu chảy và tách các nguyên liệu vàng, bạc đồng để đúc huy chương.