Thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp tại TP. Hồ Chí Minh

VC
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã có dự thảo trình UBND TP. Hồ Chí Minh kế hoạch tuyển sinh đầu cấp lớp 1, 6, 10 năm học 2024-2025.

Theo đó, Sở sẽ sử dụng hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) trên toàn thành phố hỗ trợ công tác tuyển sinh tại TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Căn cứ kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm trong quá trình áp dụng GIS trong công tác phân bổ học sinh năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT mở rộng việc áp dụng hệ thống này trên tất cả địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tùy tình hình thực tế ở địa phương, các đơn vị có thể áp dụng GIS như một công cụ hỗ trợ bên cạnh những phương pháp khác trên cơ sở đặt mục tiêu giúp học sinh có thể vào học tại trường gần nơi cư trú nhất.

Đối với công tác đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và nhập học được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ, hướng dẫn cho các trường hợp khó khăn hoặc chưa quen thao tác.

Sở yêu cầu đảm bảo tất cả các trẻ em trong độ tuổi ở cấp mầm non, tiểu học, THCS đều phải khai báo đầy đủ thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục và được xác thực đầy đủ với dữ liệu dân cư quốc gia. Trong đó, lưu ý các thông tin như mã định danh, "nơi thường trú theo mã định danh" và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

Các quận huyện thực hiện quy trình tuyển sinh đầu cấp chia ra làm 2 đợt:

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này (việc đăng ký vẫn thực hiện theo hình thức trực tuyến tại trang tuyển sinh do Sở GD&ĐT quy định).

Một điểm mới nữa Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đưa vào dự thảo là thực hiện xét tuyển lớp 10 với học sinh tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ việc này nhằm thực hiện theo đề nghị của UBND huyện Cần Giờ, với mục tiêu đảm bảo việc học cho thí sinh đang sinh sống tại khu vực xã đảo nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Sở dự kiến bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng là các trường hợp học sinh đạt giải thể dục thể thao quốc gia, quốc tế do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử dự thi để hội đồng xét tuyển thẳng xem xét. Việc bổ sung này thực hiện mục tiêu phát triển phong trào thể dục thể thao, tạo nguồn vận động viên cho các trường thể dục thể thao của thành phố, đồng thời tạo động lực cho thí sinh đang tham gia các giải do Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tổ chức.

Tuyển sinh bổ sung cho lớp 10 thường, chuyên và tích hợp tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT, Sở GD&ĐT quyết định tuyển sinh bổ sung và có văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu

Theo dự thảo này lý do thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10 là nhằm tạo cơ hội cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc do sai sót trong quá trình đăng ký... được tiếp tục cơ hội học tại các trường THPT công lập. Đồng thời, việc tuyển bổ sung để từng bước đạt mục tiêu tuyển sinh đủ số lượng so với chỉ tiêu được giao tại các đơn vị.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp tại TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác