Tiểu bang Utah ở Mỹ nổi tiếng với dịch vụ câu cá trên cá tại các vùng núi hẻo lánh. Để đảm bảo nguồn cá dồi dào phục vụ du khách, các nhà chức trách địa phương buộc phải bổ sung thêm cá vào hồ. Đó là lý do nhiều du khách đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng khá kinh hoàng: hoàng triệu chú cá nhỏ bị thả rơi tự do từ máy bay xuống hồ.

Trước kia, việc bổ sung cá vào hồ khá vất vả. Người ta phải chất từng thùng cá lên xe ngựa rồi vượt hàng ngàn cây số hiểm trở để đến vùng nước tách biệt này. Về sau, họ chuyển qua dùng xe tải nhưng cũng không thuận lợi hơn được bao nhiêu. Cuối cùng, khi khoa học phát triển thì máy bay chính là phương tiện đưa đàn cá đến hồ.

Kiến có thể sống sót khi rơi từ nhà cao tầng vì kích thước cơ thể nhỏ

Tuần trước, Phòng Tài nguyên động vật hoang dã Utah (DWR) đã đăng một đoạn video về hành trình đưa cá “bay” về hồ. Hành động này có vẻ tàn nhẫn nhưng họ cũng khẳng định: “Cá rất nhỏ, chỉ dài khoảng từ 2 – 7cm nên cú rơi nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng không gây hại gì đến chúng. 95% số cá trong đàn sống sót sau cú nhảy dù này”.

Thực tế cơ thể của loài cá này rất nhỏ nên chúng có thể sống sót ở những cú rơi còn cao hơn thế. Khối lượng cơ thể càng nhỏ thì trọng lực tác động vào càng thấp. Trong tự nhiên cũng có nhiều trường hợp tương tự. Chẳng hạn như tại thác Niagara cao nhất thế giới, 90% lũ cá vẫn sống sót sau khi rơi từ độ cao ít nhất là 50m.

90% cá rơi từ thác Niagara đều sống sót

Phương pháp mà chính quyền Utah sử dụng cũng được đánh giá là có lợi cho đàn cá hơn là việc di chuyển bằng đường bộ. Máy bay sẽ tiết kiệm thời gian hơn nên không cần các công cụ theo dõi lượng oxy có trong bể chứa như cách di chuyển bằng xe tải.

Như vậy, công nghệ này giúp phục hồi nguồn cá cho hơn 200 hồ nước tại các vùng hẻo lánh. Đàn cá cũng được triệt sản để không làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên tại đây.