“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả không sai chút nào bởi dù có học tiếng Việt bao năm trời thế nào thi thoảng chúng ta vẫn bị đứng hình trước một vài câu đố mẹo. Tiếng Việt không chỉ bao gồm sự đa dạng trong thanh điệu, mà còn phức tạp ở các loại câu (câu đơn, câu ghép đẳng lập - chính phụ...), các loại từ (tính từ, danh từ, động từ...).

Thế mới có chuyện thi thoảng có câu đố tiếng Việt gây bão vì độ lắt léo, khó nhằn khiến “thánh văn học” cũng bó tay. Câu đố dưới đây là một ví dụ, phải tới 90% dân mạng “bó tay” đấy:

“Cây gì hay đứng cổng làng

Thêm vào dấu sắc là thành món ăn?".

 - Ảnh 3

Dân mạng sau một hồi vò đầu bứt tay thì cho rằng đó là cây đa. “Đa” thêm sắc là “đá” nhưng “đá” có vẻ không phải món ăn nhỉ?! Chúng thường chỉ thêm vào các loại đồ uống mà thôi.

Câu trả lời chính xác ở đây là: CÂY SƯA. Cây sưa là loại cây khá quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Cây sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, ngày nay còn được trồng làm cây cảnh ở nhiều tuyến đường phố. Nếu thêm dấu sắc thì sẽ thành "SỨA" - một loại hải sản quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ngon như các loại nộm, gỏi, chả sứa...

Hoa sưa nở trắng xoá một góc phố Hà Nội
Hoa sưa nở trắng xoá một góc phố Hà Nội
Nộm sứa là món ăn yêu thích của nhiều người
Nộm sứa là món ăn yêu thích của nhiều người