"Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào vấn đề của chính trẻ em"

TP-Ngọc Nguyễn
Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em, nơi 263 bạn thiếu nhi nêu ý kiến, đề xuất những vấn đề quan trọng liên quan đến chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Trong suốt thời gian diễn ra Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian lắng nghe những ý kiến và bày tỏ của các đại biểu thiếu nhi. Ngay sau Lễ Bế mạc, bác Vương Đình Huệ đã có những lời căn dặn thiếu nhi tham dự phiên họp nói riêng và thiếu nhi cả nước. Đồng thời nêu lên một số giải pháp để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ, trò chuyện cùng các bạn đại biểu thiếu nhi.

Dành những điều kiện tốt nhất cho trẻ em

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho trẻ em. Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ măng non, những chủ nhân tương lai của đất nước, kế tục sự nghiệp cách mạng của ông cha. Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

"Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng đã khẳng định chủ trương: Chăm lo bồi dưỡng, giáo dục, phát triển toàn diện và bảo đảm quyền của trẻ em; dành những điều kiện tốt nhất, sự chăm lo chu đáo nhất cho trẻ em - tương lai của đất nước", bác Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến hoạt động chăm sóc, bảo vệ và giáo dục thiếu nhi.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em. Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để khẳng định các quyền của trẻ em và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Nổi bật nhất có thể kể đến là Luật Trẻ em 2016, Luật Giáo dục 2019.

Hiện nay, cả nước ta đang có trên 25 triệu trẻ em, chiếm 25,5% tổng dân số. Trong đó, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Gần 100% các cháu đến độ tuổi được đến trường, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine. Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng, được các cấp, các ngành và cả xã hội quan tâm, chăm lo.

Bác Vương Đình Huệ hoan nghênh T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các bạn thiếu nhi đã lựa chọn hai nhóm vấn đề rất có tính thời sự là: “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em” để thảo luận và kiến nghị. Chủ tịch Quốc hội rất ấn tượng và có lẽ tất cả các đại biểu tham dự phiên họp giả định đều rất ấn tượng và đánh giá rất cao thành công rất tốt đẹp, sự chuyên nghiệp của Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I.

"Các cháu thiếu nhi đang được Đảng, Nhà nước đặt trọn tình cảm, niềm tin, được toàn xã hội chăm lo, tạo điều kiện để phát triển. Bác rất vui mừng và biểu dương thành tích, sự nỗ lực của các cháu tham dự phiên họp giả định hôm nay. Các cháu là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, cũng là niềm hi vọng của đất nước", Chủ tịch Quốc hội dành lời khen ngợi cho các bạn đại biểu thiếu nhi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ý kiến thảo luận của các bạn thiếu nhi, và đặc biệt là Nghị quyết của phiên họp giả định hôm nay là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu, có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình ban hành các chính sách, pháp luật về các vấn đề có liên quan tới trẻ em, nhất là hai chủ đề đã được phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lựa chọn.

Những vấn đề cần quan tâm

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt một số nội dung:

- Các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách, pháp luật, các chương trình, đề án về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quan tâm, đầu tư các nguồn lực, cả về ngân sách và con người để thực hiện công tác trẻ em trong thời gian tới.

- Các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội, tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Kịp thời tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề thời sự cấp bách có liên quan đến trẻ em. Trong quá trình xem xét, thông qua các dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết, cần chú trọng thẩm tra các quy định bảo đảm quyền trẻ em. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các bạn đại biểu thiếu nhi tham dự phiên họp.

- Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi lên trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là những vấn đề các em đã kiến nghị và ra Nghị quyết tại phiên họp Quốc hội giả định hôm nay. Rà soát để hoàn thiện và chỉ đạo thực hiện các chính sách chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số, con em công nhân và người lao động.

- Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cần được thực hiện đồng bộ bởi gia đình, nhà trường và xã hội. mỗi gia đình cần nêu cao trách nhiệm hơn nữa trong quan tâm, nuôi nấng, dạy dỗ trẻ em, để trẻ em thực sự hạnh phúc, an toàn, được bày tỏ tiếng nói trong ngôi nhà của mình. Gia đình cần quan tâm đến sức khỏe thể chất, tâm lý của trẻ em, tránh gây áp lực không hợp lý cho các em về học tập và cuộc sống.

Ý kiến của các bạn thiếu nhi tại phiên họp sẽ được gửi tới các Bộ, Ban, ngành trong Quốc hội và Chính phủ.

- Đối với các nhà trường, các thầy, cô hãy tạo điều kiện, môi trường giáo dục giúp các cháu mỗi ngày đến trường là một niềm vui, để thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai của các cháu, thường xuyên lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và đồng hành để các cháu không bị áp lực học hành, thi cử.

- Với cộng đồng xã hội, chúng ta hãy luôn dành những tình cảm, trách nhiệm và lòng yêu thương, sự quan tâm, nâng niu nhất tới trẻ em. Bảo vệ trẻ em ở mọi lúc, mọi nơi, đó cũng là tiền đề để chúng ta xây dựng một xã hội giàu lòng nhân ái.

- Các địa phương, chính quyền các cấp cần đóng vai trò làm cầu nối, phối hợp giữa chính quyền, gia đình, nhà trường và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. HĐND, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần tăng cường các hoạt động đối thoại với trẻ em; nghiên cứu lồng ghép các chỉ tiêu phát triển trẻ em vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; bố trí ngân sách và nguồn lực để thực hiện các chương trình, dự án, đề án về công tác trẻ em. 

- T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các cấp bộ Đoàn, Đội cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong tham mưu, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, hiệu quả đến với các đối tượng trẻ em. Chú trọng triển khai tốt các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. 

- T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội và cơ quan liên quan định kỳ tiếp tục tổ chức ngày càng tốt hơn Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em để lắng nghe, giải quyết những nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em cả nước. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc tổ chức các Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em trong thời gian tới.

"Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương đặc biệt quan tâm, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các cấp bộ Đoàn, Đội thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của chính trẻ em", Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phiên họp giả định nhằm thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, đặc biệt, là các quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 77 "tổ chức để trẻ em được tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân"; khoản 4, Điều 79 "Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp có trách nhiệm thường xuyên và định kỳ tiếp xúc với trẻ em hoặc đại diện trẻ em". Đồng thời, cụ thể hoá chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em cũng như tạo điều kiện để trẻ em phát huy năng lực, kỹ năng trình bày ý kiến, quan điểm, nhận thức và tham gia vào quá trình ra quyết định về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Thông qua hoạt động này, giúp thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đồng thời, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào vấn đề của chính trẻ em" tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác