Đi tắm là việc chúng mình vẫn làm hàng ngày, không chỉ khiến cơ thể sạch sẽ hơn mà còn giảm mệt mỏi sau một ngày học tập căng thẳng. Đặc biệt, khi mùa hè sắp tới, việc đi tắm mỗi ngày là điều cần thiết.

Mặc dù ai cũng nghĩ việc đi tắm rất đơn giản nhưng cũng có một số lưu ý, nếu không chú ý có thể ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là 4 thói quen xấu khi đi tắm mà nhiều người mắc phải, nếu muốn sống lâu hơn, bất kể bạn là nam hay nữ thì cũng nên tránh làm.

1. Thời gian tắm quá lâu

 - Ảnh 3

Nhiều bạn có thói quen dành hàng giờ ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn. Tuy nhiên, nếu ngâm mình trong bồn tắm từ  1-2 tiếng đồng hồ sẽ dễ gây mệt mỏi quá sức. Vì vậy, bạn hãy kiếm soát thời gian, chỉ nên tắm trong khoảng 30 phút thôi nhé.

2. Nước tắm quá nóng

 - Ảnh 3
Mùa đông chúng mình chắc chắn phải tắm nước nóng rồi, vừa giữ ấm cho cơ thể, vừa thư giãn các lỗ chân lông và giảm mệt mỏi.

Thế nhưng nếu nước tắm quá nóng sẽ vượt quá nhiệt độ mà da của chúng ta có thể chịu đựng được. Điều này làm cho da trở nên khô và mất nước hơn, gây ra một số tổn thương cho da, vì vậy bạn nên để nước tắm trong khoảng 40-45 độ C là tốt nhất.

3. Tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi vận động, mồ hôi ra nhiều gây cảm giác khó chịu, việc đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là đi tắm ngay. Nhưng đổ mồ hôi thì mạch máu giãn ra, quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất diễn ra tương đối nhanh, nếu đi tắm ngay sẽ dễ gây chóng mặt. Vào mùa đông, việc làm trên dễ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây co mạch dẫn đến lượng máu cung cấp cho hệ tim mạch không đủ. 

Vì vậy, sau khi vận động, chúng ta nên để cơ thể nghỉ ngơi và chỉ tắm rửa khi cơ thể trở lại trạng thái bình thường.

4. Tắm sạch quá mức

 - Ảnh 3
Cái gì quá cũng không tốt đâu, việc tắm rửa cũng vậy. Nếu bạn tắm quá thường xuyên, kỳ cọ quá mạnh, da sẽ bị tổn thương, dẫn đến lớp sừng trên da dày hoặc mỏng, rất dễ gây ra các bệnh ngoài da. 

Bên cạnh đó, nhiều bạn có thói quen sử dụng nhiều dầu gội, xà bông tắm sẽ khiến da bị khô, ngứa và kích ứng. Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát việc làm sạch ở một mức độ nhất định khi tắm, không nên tẩy rửa quá mức sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của chính làn da.