Hỏi:

Tít Mít ơi, mỗi khi thời tiết thay đổi, tớ rất thường hay bị ho. Cứ bị như vậy là tớ lại cầu cứu thuốc ngậm ho vì nó rất tiện dụng. Nhưng tớ băn khoăn quá, không biết xài hoài như vậy có tác hại gì không. Tít Mít giải đáp giúp tớ nhé.

Hoài Anh (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế).

 

Khi thời tiết đột ngột chuyển sang nóng hoặc lạnh thì nhiều người thường xảy ra hiện tượng bị ho.

Trả lời:

Hoài Anh thân mến, do thời tiết chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh nên hệ hô hấp không kịp thích nghi, dễ gây ra viêm nhiễm nên hậu quả là bạn sẽ bị ho. Để có thể nói cho bạn hiểu được vì sao không nên dùng viêm ngậm trị ho thường xuyên thì trước hết cần phải hiểu được bản chất ho là gì.

Dưới góc độ chuyên môn thì ho là phản xạ tự vệ của họng mỗi khi có các vật chất lạ xâm nhập vào vùng này gây kích thích và phản ứng tự vệ của họng xảy ra nhằm đáp trả để loại bỏ (tống các dị vật, chất dịch tiết, cặn bã... trong lòng đường thở ra ngoài) để trả lại sự bình yên cho nó (nghĩa là để làm sạch, thông thoáng đường thở).

Tuy nhiên, ho chỉ là triệu chứng của bệnh, còn nguyên nhân thì lại rất khác nhau. Ví dụ, ho có thể do cảm lạnh, viêm mũi họng, dị ứng, với nhiều người thì có thể do viêm VA, chảy mũi hay thậm chí là có dị vật trong đường thở… Vì vậy, khi dùng thuốc, cần phải xem xét nguyên nhân gây bệnh chứ không thể tự tiện mua thuốc về sử dụng.

Vì tác dụng làm dịu cơn ho tức thì mà viên ngậm được nhiều người sử dụng mà không chú ý đến tác hại của nó.

Tuy nhiên trên thị trường tân dược có rất nhiều loại viên ngậm khác nhau, đó là những loại có hương vị hoa quả, cho cảm giác dễ chịu. Vì vậy, khi bị ho, nhiều người có thói quen mua các loại thuốc ngậm dạng viên về dùng. Ngoài việc tự ý sử dụng các loại thuốc, trong đó có thuốc ngậm, sẽ làm ức chế ho, giảm ho là rất nguy hiểm. Bởi khi ức chế ho, đờm không tiết ra ngoài được mà bị ứ lại, trở thành viêm đường hô hấp mạn tính.

Chính vì vậy mặc dù viên ngậm có công dụng giúp làm dịu cơn ho, làm dịu thanh quản, giúp tiêu đờm và sát trùng đường hô hấp, hỗ trợ điều trị các chứng ho, đau họng, khản giọng, song sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hy vọng Hoài Anh và độc giả sẽ thay đổi thói quen dùng thuốc của mình và nên đi khám bệnh để được bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Theo BS Hoàng Thanh Sơn (SKĐS)