1. Chuẩn bị

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 1

Trước hết các bạn cần biết mèo là bậc thầy trong chuyện giữ gìn vệ sinh. Nó không cần phải tắm thường xuyên mà chỉ cần tắm khi có bọ chét, hay vừa mới nghịch trong vũng đất nhầy nhụa, hoặc đã lâu rồi không tắm. Tuy nhiên với mèo con thì bạn cần phải đợi tới khi chúng được 8 tuần tuổi mới nên tắm lần đầu tiên. Trước đó thì bạn chỉ cần lau bằng khăn ướt thay vì để chúng bị ướt nước. Nếu có bác sỹ thú y gần nhà bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của họ về thời điểm tắm phù hợp cho mèo cưng của mình.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 2

Vì mèo sẽ luôn kháng cự khi tắm nên bạn cần phải cắt dọn móng vuốt của chúng gọn gàng trước đã nhé. Nhưng lưu ý rằng không nên cắt ngay trước lúc tắm mà nên cắt trước đó 1 - 2 ngày. Việc bạn tự nhiên cắt móng vuốt đã làm mèo nổi cáu rồi nên nếu bạn mang nó đi tắm luôn sẽ "đổ thêm dầu vào lửa", bạn sẽ rất khó để tắm được cho chúng. Sau đó thì có lẽ mèo yêu cũng chẳng bao giờ dám mon men đến gần bạn đâu.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 3

Trước khi tắm cho chúng, bạn nên chải sạch bộ lông ở chân, bụng, đỉnh đầu. Bước này đóng vai trò quan trọng để giúp cho lông của chúng không bị rối và thắt nút khi tiếp xúc với nước. Nếu bạn cho mèo vào bồn tắm nhưng chưa chải lông, thì sẽ làm cho nút thắt rối hơn, khiến chúng hoảng sợ. Sau khi chải lông xong hãy cho chú mèo của bạn 1 - 2 tiếng để thư giãn nhé.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 4

Hãy mặc áo sơ mi dài tay, chất vải dày để mèo không gây nên vết thương của bạn. Tuyệt đối đừng mặc áo ba lỗ hoặc áo cộc tay vì theo quán tính khi bị dội nước mèo sẽ cào cấu, tìm nơi bấu víu để thoát ra ngoài. Khi đó tay của bạn sẽ trở thành mục tiêu mà mèo nhìn thấy đầu tiên, nên hãy bảo vệ đôi cánh tay bằng cách trên nhé.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 5

Mèo con cần một loại dầu gội riêng biệt: mèo bị bọ chét cần loại dầu gội diệt bọ chét, trứng bọ chét, đối với mèo không có bọ chét có thể sử dụng dầu gội thông thường dành cho mèo. Tuyệt đối không được sử dụng dầu tắm gội của chó cho mèo vì nó được thiết kế riêng với đặc tính cơ thể của từng loài sẽ gây khó chịu, kích ứng cho mèo.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 6

Khi đã hoàn thiện bước chuẩn bị, đổ nước vào ca và chuẩn bị khăn để lau khô mèo. Chuẩn bị dầu gội. Nếu bạn có thêm một người nữa để giúp thì sẽ tốt hơn!

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 7

Bạn có thể lấy đồ chơi yêu thích của chúng đặt trong bồn hoặc chậu nước, hoặc biến phòng tắm thành một nơi đầy niềm vui, khi đó mèo sẽ không nghĩ đây là một nơi đáng sợ nữa. Bạn thậm chí có thể chơi với mèo trong bồn hoặc chậu không có nước trong lúc đầu, để chúng cảm thấy thoải mái trong môi trường đó.

2. Tắm cho mèo

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 8

Thay vì đổ nước đầy vào bồn và nhấn mèo vào tắm thì bạn nên để bồn tắm khô, cho mèo vào và rót từ từ nước ấm lên người mèo.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 9

Con mèo có khả năng bám vào tất cả mọi thứ để tránh xa bồn tắm. Chỉ cần đặt chúng xuống nhẹ nhàng, bằng một chân, sau đó đặt những chân khác xuống. Nếu chú mèo đưa bàn chân trước ra khỏi bồn, thì bạn có thể giữ chúng ở vị trí này thay vì đặt toàn bộ cơ thể vào trong bồn.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 10

Khi mèo đang nằm trong bồn rửa nhà bếp hoặc chậu, dùng cốc dội nhẹ nước ấm cho đến khi bộ lông ướt hoàn toàn. Đổ nước thật chậm và nhẹ nhàng, đồng thời âu yếm và vuốt ve bộ lông để chúng cảm thấy bình tĩnh. Nếu bạn có người trợ giúp, thì người đó có thể kiểm soát chú mèo bằng cách giữ phần vai trong khi bạn dội nước. Mỗi lần dội nước chỉ nên từ nửa đến một cốc đầy, và tránh dội nước vào mặt chúng.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 11

Đổ một lượng nhỏ dầu gội, chà xát trên tay, và bắt đầu thoa lên lưng mèo. Sau đó thoa lên đuôi, chân sau, chân trước và cổ. Ngoài ra bạn cũng có thể thoa dầu gội vào phần bụng dưới. Nếu mèo con của bạn thực sự không thích quá trình này, bạn có thể gội một phần nhỏ trước, xả sạch với nước, và lặp lại công đoạn đó.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 12

Sau khi dùng dầu gội làm sạch mèo con, xả sạch lông bằng nước. Bạn có thể nhẹ nhàng dội nước lên thân của chúng, dùng tay để rửa lông, và xả sạch xà phòng. Nếu mèo con đang ở trong bồn rửa, bạn có thể mở nắp ống để nước xà phòng chảy xuống. Đổ một chút nước lên cơ thể mèo cho đến khi sạch dầu gội.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 13

Thực tế bạn không cần phải rửa mặt cho mèo bằng dầu gội. Chỉ cần rửa bằng nước thì khuôn mặt của chúng sẽ sạch và tươi mới. Bạn có thể dùng khăn ướt thoa lên mặt chúng. Chú ý không để dính nước vào mắt và mũi mèo. Một số chú mèo không thích chạm vào mặt, đặc biệt là khi có nước, vì vậy càng nhẹ nhàng càng tốt.

3. Lau khô cho mèo

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 14

Trước tiên, bạn có thể dùng khăn để thấm khô trước khi quấn vào người chúng. Điều này sẽ hút bớt ẩm và giúp cho mèo không có cảm giác bị quấn trong khăn ướt. Chỉ cần nhẹ nhàng thấm khô mặt, cơ thể và bộ lông sẽ làm chúng cảm thấy thoải mái hơn một chút trước khi được đặt vào trong khăn.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 15

Sau khi tắm, bạn nên nhanh chóng làm khô mèo. Bạn nên biết rằng các loài động vật nhỏ có thể bị giảm nhiệt độ cơ thể do bộ lông bị ẩm, cho nên cần làm khô thật nhanh, trước khi dùng nhiệt để sấy khô. Chiếc khăn có thể làm cho mèo cảm thấy sợ bị bịt kín, và có thể hoảng sợ một chút, nhưng điều quan trọng là phải làm khô chúng.

Tiết lộ cách tắm mọi chú mèo đều thích mê 16

Kết thúc quá trình tắm táp này bạn hãy âu yếm, ôm ấp vuốt ve và hôn chúng nhé. Chú mèo tội nghiệp của bạn vừa trải qua "một trong những điều tồi tệ nhất" của cuộc đời chúng đấy (vì chúng rất ghét nước mà).

Tuệ Linh

Nguồn: WikiHow