Theo tin giáo dục hôm nay, kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức bắt đầu từ năm 2018, là kỳ thi riêng thu hút nhiều thí sinh dự thi nhất để dùng kết quả xét tuyển vào các đơn vị thành viên của ĐH này. Tuy nhiên, từ hiệu quả trong công tác tổ chức lẫn đánh giá được năng lực thí sinh, dần đã có nhiều trường ĐH-CĐ ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển đầu vào.

Tin GD hôm nay – Sử kết quả thi đánh giá năng lực, các trường ĐH-CĐ xét tuyển ra sao? - Ảnh 1

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết đến thời điểm này, đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển, bao gồm 10 đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM và 67 trường ĐH-CĐ ngoài hệ thống.

Đặc biệt, tính đến thời điểm này đã có đến 1.266 ngành của 49 trường ĐH-CĐ đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, có 254 ngành của ĐH Quốc gia TP.HCM, 1.012 ngành của các trường khác.

Riêng tại ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2022 này, trường dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi ĐGNL. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn hơn.

Như Trường ĐH Bách khoa xét tuyển tối đa đến 70% chỉ tiêu trong tổng số hơn 5.000 thí sinh, theo ngành/nhóm ngành. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng xét tuyển 40%-70% trong tổng chỉ tiêu hơn 3.600, Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển 35%-50% trong gần 4.600 chỉ tiêu với 43 mã ngành.

Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay chỉ tuyển 60% chỉ tiêu cho cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL. Tuy nhiên, trường chỉ nhận hồ sơ cho những thí sinh đạt mức điểm từ 600, theo thang điểm 1.200 của bài ĐGNL.

Tin GD hôm nay – Sử kết quả thi đánh giá năng lực, các trường ĐH-CĐ xét tuyển ra sao? - Ảnh 1

Đối với các trường ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, đa số các trường xét tuyển 5%-15% chỉ tiêu theo kết quả ĐGNL. Trong đó có những trường lần đầu tiên sử dụng kết quả này như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển với những thí sinh từ 700 điểm trở lên, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận xét tuyển thí sinh từ 650 điểm trở lên.

Còn với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngoài yêu cầu thí sinh có điểm sơ tuyển đạt từ 700/1.200 điểm trở lên, TS còn phải có điểm trung bình học tập học kỳ 1 của lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Tin giáo dục hôm nay được biết, kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM là kỳ thi giúp cho thí sinh tự xây dựng kế hoạch học tập và phát triển năng lực của mình một cách toàn diện, dài hạn nên không chủ trương luyện thi. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không ban hành, tổ chức bất cứ hình thức luyện thi nào mà hằng năm chỉ công bố cấu trúc bài thi, đề thi mẫu để thí sinh biết định hướng chung về kỳ thi.

Đặc biệt, ĐH Quốc gia TP.HCM không khuyến khích thí sinh tham gia luyện thi mà khuyến khích các em hãy chủ động học tập một cách toàn diện, phát triển năng lực của mình, tiếp cận kiến thức một cách khoa học và phù hợp. Thí sinh không cần thiết phải luyện thi vẫn có khả năng tham dự kỳ thi và đạt kết quả tốt.