Theo tin giáo dục hôm nay được biết, bắt đầu tổ chức từ năm 2018, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM hằng năm đều thu hút lượng lớn thí sinh tham gia dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH-CĐ. Năm 2022 cũng vậy, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức đến hai đợt thi nhưng ngay ở đợt 1, số thí sinh đăng ký đã chiếm rất đông.

Tin GD hôm nay – TP.HCM: Thí sinh ồ ạt đăng ký thi đánh giá năng lực - Ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết tính đến 17 giờ trong ngày cuối cùng đăng ký thi ĐGNL đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận đã có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Đây là học sinh lớp 12 và những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT muốn dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Đây cũng là đợt thi có số thí sinh đăng ký nhiều nhất trong những năm qua.

Trong đó, theo Tiến sĩ Chính, nhiều nhất vẫn là TP.HCM với gần 40.000 thí sinh, kế đến là các địa phương như Khánh Hòa với 4.500 thí sinh, Đà Nẵng 3.500 thí sinh, Bình Định hơn 4.000 thí sinh…

Tiến sĩ Chính cũng thông tin đến nay đã có khoảng 300.000 nguyện vọng xét tuyển. Trung bình mỗi em đăng ký 3-4 nguyện vọng.

Tin giáo dục hôm nay, kỳ thi đợt 1 được tổ chức vào ngày 27-3 tại 17 tỉnh/TP gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5-4.

Về bài thi, Tiến sĩ Chính cho biết năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục cập nhật nội dung, ngân hàng câu hỏi để phục vụ cho kỳ thi. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi như mọi năm để không gây xáo trộn cho thí sinh.

Tin GD hôm nay – TP.HCM: Thí sinh ồ ạt đăng ký thi đánh giá năng lực - Ảnh 1

Theo đó, bài thi này nhằm chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh. Đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Đề thi gồm ba phần chính, sử dụng ngôn ngữ (20 câu tiếng Việt và 20 câu tiếng Anh); toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu); giải quyết vấn đề (50 câu).

Tin giáo dục hôm nay, điểm mới đáng chú ý năm nay là thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Đồng thời, thí sinh có thể đăng ký bổ sung nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố.