Đánh giá về đề thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, theo tin giáo dục hôm nay, PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng: "Đề thi đủ để đánh giá tốt nghiệp lớp 12 và có những câu hỏi phân loại tốt. Mặc dù nói đề thi Anh văn dễ nhưng đó là mặt bằng chung còn câu hỏi phân loại vẫn rất khó. Tôi không dám nói nhưng phổ điểm năm nay chắc cũng sẽ đẹp và có thể như năm ngoái". PGS Bùi Hoài Thắng cũng cho rằng dự đoán kết quả chính xác nhất là sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi và phổ điểm. Tuy nhiên, với cấu trúc đề thi năm nay, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và các trường ĐH khác đều có thể sử dụng kết quả thi để xét tuyển.

Theo các chuyên gia giáo dục thì điểm chuẩn xét tuyển đại học sẽ phụ thuộc vào phương án tuyển sinh của các trường và sự lựa chọn của người học. Bên cạnh đó, theo Trưởng phòng TT&TT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Ths.Phùng Quán thì phương thức tuyển sinh là lấy điểm từ cao xuống thấp, cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong khi trên cả nước có gần 1 triệu học sinh dự thi nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH chỉ có hơn 500.000, cho nên dù đề thi có như thế nào thì cũng chỉ có 500.000 em tốp đầu được trúng tuyển.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM  dự báo điểm xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao

Tin giáo dục hôm nay, năm 2021 này, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tuyển sinh 3.530 với 6 phương thức khác nhau. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 chiếm khoảng 15% - 55% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành. Còn phương thức tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức chiếm khoảng 30%- 60% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành. Như vậy, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp là khoảng 1.155 học sinh.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, xu hướng đăng ký xét tuyển vào trường Khoa học Tự nhiên TP.HCM trong 3 năm trở lại đây, đa số sinh viên thường tập trung vào nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ như Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Khoa học dữ liệu, Hóa học, Kỹ thuật điện tử - viễn thông còn các ngành Khoa học khác thì ít được quan tâm hơn. Do đó, điểm chuẩn đại học vào các nhóm ngành kỹ thuật công nghệ dự báo sẽ cao hơn.