Tin giáo dục hôm nay 14.9: Nhiều nội dung được Bộ GD&ĐT giảm tải trong chương trình học trực tuyến

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay 14.9: Bộ GD&ĐT giảm tải nhiều nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông trực tuyến khi học sinh chưa thể đến trường. Giáo viên bắt đầu lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với tình hình thực tế.

Tin giáo dục hôm nay được biết, Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021 - 2022 nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID- 19. Trong đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều nội dung được giảm tải ở các môn học, giúp giáo viên và nhà trường linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch giảng dạy, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương.

Trong đó, đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiên cứu nội dung chương trình các môn học, nội dung kiến thức, chủ đề học tập trong sách giáo khoa. Từ đó xây dựng chương trình dạy học trên cơ sở tích hợp các nội dung quan trọng nhất và yêu cầu cần đạt.

Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường cần ưu tiên tổ chức dạy học các nội dung chương trình kiến thức mới, các môn học, và hoạt động giáo dục bắt buộc. Việc sắp xếp các chủ đề dạy học cần đáp ứng nhu cầu học tập và phù hợp với hình thức dạy học trực tuyến hoặc có thể hướng dẫn học sinh tự học với sự hỗ trợ của phụ huynh. Thời gian dạy học cần phù hợp với từng hình thức dạy học trực tuyến như hiện nay và không tạo áp lực đối với học sinh; đảm bảo cuối năm học đạt được yêu cầu theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông.

Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn giảm tải một số nội dung học trong thời gian học sinh chưa thể đến trường

Bên cạnh đó, Bộ cũng đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho giáo viên trong việc tích hợp các nội dung môn học và tinh giản các bài tập khó, bài tập yêu cầu kỹ năng cao.

Đặc biệt, ở bộ môn Tiếng Việt lớp 1, Bộ GD&ĐT cho phép giáo viên chủ động phân bổ nội dung, và chương trình dạy học sao cho học sinh có thể đạt được các yêu cầu theo quy định của môn học. Đối với học sinh lớp 1, việc học trực tuyến qua màn hình máy tính điện thoại sẽ có nhiều khó khăn trong việc tập đọc, đánh vần và tập viết chữ. Do đó, Bộ GD&ĐT cho phép giáo viên linh hoạt áp dụng các biện pháp dạy học để tránh tình trạng học sinh không biết đọc, không biết viết khi lên lớp 2.

Còn đối với các môn học khác thì giáo viên có thể phối hợp với phụ huynh học sinh trong một vài chủ đề học tập để hướng dẫn các em thực hành các yêu cầu cần đạt. 

Với học sinh các lớp 3, 4, 5, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường cần rà soát lại nội dung chương trình, sách giáo khoa, và các mức độ cần đạt của từng khối lớp để điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, nhất là những khu vực đang có dịch bệnh COVID-19 với diễn biến phức tạp.

Tin giáo dục hôm nay, việc giảm tải nhiều nội dung học trong thời gian học sinh chưa thể đến trường, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các trường cần tinh giản theo hướng: giảm mức độ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đối với mỗi môn học; giảm nội dung trong sách giáo khoa không được vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức phổ thông ở từng lớp; giảm tình trạng trùng lặp nội dung môn học và giữa các môn học. Đồng thời, để đạt được hiệu quả giáo dục toàn diện thì giáo viên cần tích hợp các nội dung trong 1 môn học và giữa các môn học thành các chủ đề học tập với nội dung ngắn gọn, cô đọng mà vẫ đảm bảo quy định của chương trình dạy học.

Trong hướng dẫn, Bộ GD&ĐT đưa ra nhiều nội dung bài học đã được giảm yêu cầu cần đạt, giảm bài tập, ghép thành chủ đề, cho phép giáo viên lựa chọn một trong số các nội dung tương đương để dạy học, hoặc yêu cầu học sinh tự học ở nhà.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?