Tin giáo dục hôm nay (15/9) 11/13 huyện, thị, thành phố của tỉnh Hà Tĩnh đã bắt đầu đón học sinh từ bậc tiểu học đến THPT quay trở lại trường học sau một thời gian dài tạm nghỉ do dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn học sinh thuộc hai huyện Nghi Xuân và Hương Khê tiếp tục duy trì hình thức học trực tuyến và sẽ chuyển sang học trực tiếp tại trường từ ngày 20/9 tới đây.

Việc mở cửa trường học trở lại, các trường học vẫn lựa chọn phương án tổ chức dạy học trực tiếp với 2 ca (sáng, và chiều), giữ nguyên sĩ số học sinh mỗi lớp. Đối với học sinh tiểu học, mỗi tuần học 5 buổi/ tuần, còn học sinh THCS và THPT sẽ học 6 buổi/ tuần và mỗi buổi không quá 4 tiết.

Năm học 2021 này tỉnh Hà Tĩnh hiện đã có gần 20.200 học sinh các cấp học từ tiểu học đến THPT đến trường học trực tiếp. Toàn tỉnh có 3 trường THPT công lập, 9 trường THCS, 15 trường tiểu học, và 3 trường phổ thông liên cấp tư thục trực thuộc Sở GD&ĐT quản lý.

Ngay từ khi có thông tin quyết định việc mở cửa trường và cho học sinh quay trở lại trường học, các trường đã có kế hoạch tổ chức bố trí nhân lực tiếp đón và phân luồng học sinh từ ngoài cổng để hướng dẫn học sinh vào lớp. Tại một số trường còn bố trí riêng học sinh lớp 1,2 theo lối đi cổng chính; còn học sinh lớp 3,4,5 thì đi vào trường theo cổng phụ. Tất cả học sinh khi vào trường sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn và phải đeo khẩu trang 100%. Những trường hợp có dấu hiệu sốt sẽ được đưa đến trạm y tế của trường để kiểm tra, và theo dõi sức khoẻ.

Tin giáo dục hôm nay được biết, trước ngày học sinh quay trở lại trường, giáo viên sẽ thông báo đến phụ huynh chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như chai đựng nước uống, khẩu trang cho các con để hạn chế việc sử dụng chung đồ dùng tại trường.

Trường hợp đặc biệt là còn một số địa phương giáp ranh với tỉnh bên cạnh còn diễn biến dịch bệnh phức tạp, các trường hợp giáo viên và học sinh sống trong vùng áp dụng Chỉ thị 15, 16 thì chưa thể triển khai dạy, học trực tiếp, học sinh chưa quay trở lại được nên vẫn sẽ duy trì học trực tuyến.

Ngoài việc tổ chức dạy học hiệu quả và phù hợp ở trên lớp, các trường cũng sẽ phân khung thời gian và phân luồng theo từng lớp, khối học để hạn chế sự tiếp xúc giữa học sinh các lớp, các khối. Trong bối cảnh dịch bệnh trên cả nước đang còn rất phức tạp thì việc tổ chức cho học sinh quay trở lại trường cần được thực hiện một cách kỹ càng, chu đáo, cặn kẽ và tuyệt đối không lơ là đối với công tác phòng chống dịch bệnh.