Vì sao điểm cao thi trượt, điểm thấp lại đậu?

Theo tin giáo dục hôm nay tìm hiểu, trong kì thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, tỉnh Quảng Bình lựa chọn phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển học bạ đối với các thí sinh. Theo đó, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mình thích nhất, trường hợp không đậu thì sẽ được xét tiếp nguyện vọng 2 sang một trường THPT khác trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi kì thi đã diễn ra đã xuất hiện nhiều bất cập, và những bất hợp lý, cùng nhiều hạn chế phát sinh trong quá trình xét tuyển.

Cụ thể là tình trạng nhiều học sinh có điểm học lực tốt 4 năm liền, điểm thi cao nhưng khi đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường “tốp đầu” lại không đậu. Khi chuyển sang nguyện vọng 2 để xét tuyển vào trường khác cũng không trúng tuyển. Lý do bởi vì các trường THPT này được quyền xét tuyển hết nguyện vọng 1 đến khi thừa chỉ tiêu mới nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2.

Tin giáo dục hôm nay 16/7 NGHỊCH LÝ: Thi tuyển vào lớp 10 thí sinh điểm thấp đỗ, thí sinh điểm cao lại trượt 1

Thi tuyển vào lớp 10 thí sinh điểm thấp đỗ, thí sinh điểm cao lại trượt

Theo tin giáo dục hôm nay nhận thấy thì hầu như tất cả các kết quả xét tuyển của các trường này đều đã tuyển đủ chỉ tiêu cho nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 chỉ còn rất ít, thậm chí có trường không xét tuyển nguyện vọng 2.

Vấn đề đặt ra ở đây là các trường phổ thông của tỉnh Quảng Bình không có các hạn mức chỉ tiêu cho từng nguyện vọng, thậm chí là ưu tiên tối đa cho các trường hợp nguyện vọng 1. Sau khi tuyển sinh hết nguyện vọng 1 thì mới xét đến nguyện vọng 2. Đây chính là lý do giải thích vì sao nhiều học sinh điểm cao nhưng không đỗ còn học sinh điểm thấp thì lại trúng tuyển. Đây là một điều rất đáng tiếc và thiệt thòi đối với những em học sinh có học lực tốt.

Theo quan điểm của một số lãnh đạo các trường tại địa phương thì, do trường đã tuyển đủ số chỉ tiêu đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 do Sở GD&ĐT tỉnh giao, nên dù thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 có điểm thi cao hơn cũng không được xét đến và cái được gọi là ‘nguyên tắc’ ở đây chính là “xét tuyển đủ nguyện vọng 1 trước, rồi mới đến nguyện vọng 2

Trong khi đó, phần lớn tâm lý của học sinh và các bậc phụ huynh, khi đăng ký nguyện vọng thường ưu tiên các trường top đầu như trường Đào Duy Từ, Lê Quý Đôn, Võ Nguyên Giáp trước. Sau khi không đạt thì mới nguyên vọng đến các trường top sau mà không đánh giá đúng khả năng và lực học của mình. Do đó, hiện nay rất nhiều học sinh tại Quảng Bình rời vào tình cảnh “giở đi mắc núi, giờ lại mắc sông” và đang đứng giữa dòng chưa biết sẽ đi về đâu, sẽ đăng ký học ở trường nào phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân.