Tin tức giáo dục hôm nay được biết, TP.HCM vừa hoàn thành việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến vô cùng phức tạp. Thậm chí, trong quá trình diễn ra kỳ thi, thành phố còn ghi nhận thêm nhiều thí sinh nghi mắc Covid-19 hoặc trong diện F1.

Chính điều này đã đặt ra những vấn đề lo ngại về tính an toàn cho cán bộ và giáo viên tham gia công tác chấm thi. Trong buổi họp báo ngày 8/7, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu thành phố có tiến hành phun khử khuẩn bài thi trước khi chấm? Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết thành phố sẽ không thực hiện khử khuẩn bài thi vì làm như vậy bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ có khả năng bị bay mực.

Tin giáo dục hôm nay 16/7: TP.HCM chấm thi chưa từng có trong tiền lệ - Giáo viên chấm thi phải đeo găng tay, khẩu trang... 1

Giáo viên chấm thi phải đeo găng tay, khẩu trang... để đảm bảo an toàn

Vì vậy, “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, ngoài việc thực hiện xét nghiệm Covid-19, và tiêm vaccine, thì khi chấm thi, giáo viên vẫn phải mang bao tay, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn như khi tiếp xúc với người bình thường. Chấm xong sẽ phải rửa tay sát khuẩn”, ông Tâm đưa ra phương án.

Theo tin tức giáo dục hôm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong khâu chấm thi, Sở đã lên danh sách, và sắp xếp để tất cả cán bộ, giáo viên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, trước khi tham gia các khâu của hội đồng chấm. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được chia ra thành nhiều ca, triển khai như xét nghiệm cho thí sinh trước kỳ thi.

Được biết, lực lượng cán bộ tham gia chấm thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM lên đến trên 2.000 người bao gồm cả các bộ phận làm phách, chấm thi, lên điểm…

Phó giám đốc phụ trách sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định Sở GD&ĐT thành phố sẽ tổ chức chấm thi ngay sau khi kỳ thi đợt 1 kết thúc và không chờ chấm chung với đợt 2. Đồng thời sẽ đảm bảo mọi công tác an toàn trong phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không quên tính nghiêm minh, công bằng và minh bạch trong quá trình chấm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Ông Hiếu cũng cho hay: “Kết quả đợt nào sẽ được chấm và công bố với đợt đó. Việc chấm thi sẽ hoàn thành vào ngày 24/7. Với lượng bài rất lớn, sở đã cân đối số lượng cán bộ làm phách, chấm thi để đảm bảo tiến độ do nếu một tỉnh chưa báo cáo, bộ không thể công bố điểm thi cả nước”.