Tin giáo dục hôm nay được biết, sau khi các trường công bố điểm chuẩn 2021, rất nhiều trường có mức điểm chuẩn tăng cao hơn so với năm ngoái. Rất nhiều thí sinh bị sốc vì mặc dù đạt mức điểm khá cao nhưng vẫn không đỗ nguyện vọng 1. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, dù bị trượt nguyện vọng 1 thì vẫn còn nhiều cơ hội khác mở ra với các em.

Chẳng hạn nếu thí sinh không may trượt đại học trong đợt xét tuyển lần 1 năm 2021 thì vẫn có quyền đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong đợt tuyển sinh này, các trường được tự chủ hoàn toàn trong khâu tuyển sinh nên thí sinh cần chú ý theo dõi sát sao các thông tin về điều kiện, thủ tục, thời gian nộp hồ sơ, thời điểm công bố kết quả, tuyển thêm chỉ tiêu bổ sung, hạ điểm chuẩn… để kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp khi cần.

Rất nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn không đỗ nguyện vọng 1.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia giáo dục, bên cạnh con đường học đại học thì các em cũng có thể lựa chọn học nghề để phát huy được các thế mạnh của bản thân. Học nghề cũng là một con đường lập nghiệp chính đáng. Các em chỉ mất khoảng 1-2 năm để học và thành thạo tay nghề thay vì thời gian 3-4 năm dành cho việc học nghề ở bậc đại học rồi mới bắt đầu đi làm.

Thực tế cho thấy, nếu chuyên tâm học nghề, và có tinh thần học hỏi thì các em hoàn toàn có thể có được mức thu nhập không hề thấp hơn so với những người tốt nghiệp đại học. Thậm chí các em cũng có thể vừa học vừa làm tự lo cho cuộc sống của bản thân ngay từ sớm và có hội thành đạt là rất cao.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể lựa chọn học và thi lại vào năm sau. Một năm không phải là quãng thời gian quá dài để em vừa có thể củng cố thêm kiến thức ôn thi, lại vừa có thời gian đi làm thêm, đồng thời có thêm thời gian để suy nghĩ lại xem năng lực của bản thân thực sự phù hợp với ngành nào, trường nào.

Theo tin giáo dục hôm nay, Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, các trường được tự chủ trong công tác tuyển sinh sẽ chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm chuẩn vào các nhóm, ngành. Nếu chưa đủ chỉ tiêu trong đợt 1 thì có thể tiếp tục xét tuyển bổ sung.