Tin giáo dục hôm nay 19.9: New York - Trường học mở cửa trở lại nhưng vẫn còn trở ngại khi Covid-19 tăng đột biến

An Hảo
Khi thành phố New York mở cửa trường học trở lại cho hơn một triệu trẻ em trong tuần này, chương trình được phát sóng trên truyền hình cùng với chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, đây không chỉ đơn giản là một dịp trọng đại cho một thành phố bị tê liệt bởi virus corona mà còn là nơi rất nhiều học sinh đã không bước chân đến trường kể từ tháng 3 năm 2020.

Đối với các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục và lãnh đạo các trường học trên khắp đất nước, những người đã và đang tìm kiếm một câu chuyện đầy hy vọng, việc mở cửa trường học trở lại ở khu vực lớn nhất của Hoa Kỳ giống như một chiến thắng, một kỳ tích xuất hiện từ sau đại dịch Covid-19.

“Tôi vui mừng vì những đứa trẻ này, và tôi vui mừng cho các gia đình,” Cardona, người dân sinh sống gần trường tiểu học cho biết.

Thêm một tin vui nữa cho các bậc cha mẹ có con nhỏ chưa được tiêm chủng: Thời gian cập nhật vắc xin Pfizer-BioNTech có thể tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi vào dịp Halloween và trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi có thể sớm nhất là vào Lễ Tạ ơn .

Được biết, vào năm học vừa qua, ở Thành phố New York đã có 169 lớp học phải đóng cửa do dịch bệnh bùng phát và 125 phòng học khác phải đóng cửa một phần do 403 học sinh và nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Mọi việc làm của người dân và chính phủ như hạn chế ra đường khi không cần thiết, đeo khẩu trang, sử dụng thiết bị che chắn…sau đó là tiêm chủng nhưng vẫn không ngăn cản được sự lây lan thần tốc của biến thể Delta tại thành phố này.

Theo Burbio, trong số 98.000 trường học thì có khoảng 1.700 trường vừa bắt đầu năm học đã phải tạm thời đóng cửa do dịch bệnh bùng phát hoặc chuyển sang hình thức học trực tuyến, tăng so với con số 1.400 trường vào tuần trước.

Việc tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ cho phép các trường học mở cửa trở lại một cách an toàn và duy trì hoạt động giáo dục. Cụ thể như ở San Francisco, 90% học sinh từ 12 - 17 tuổi được tiêm chủng, theo các quan chức thành phố này thì không có thêm vụ bùng phát mới nào được ghi nhận kể từ sau khi học sinh trở lại lớp học từ ngày 16 tháng 8 đến nay.

Nhưng việc học tập bị gián đoạn vẫn còn xảy ra nghiêm trọng ở các tiểu bang và khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hơn 51.000 học sinh ở  bang Texas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ tuần học đầu tiên vào tháng Tám. Điều này cũng xảy ra với 20.000 sinh viên ở Mississippi.

Trong khi đó, ở Florida, hơn 26.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 chỉ trong tuần trước và trẻ em dưới 12 tuổi trở thành nhóm tuổi có số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất. Ở Georgia, các trường hợp ở trẻ em từ 11 - 17 tuổi bị nhiễm Covid-19 đã tăng gấp bốn lần trong tháng trước kể từ khi các trường học mở cửa trở lại. Theo các quan chức y tế, Georgia đang trải qua số lượng bùng phát Covid-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu - hơn một nửa trong số đó có liên quan đến các trường học.

Năm học mới của năm thứ 3 sau đại dịch đưa ra nhiều thách thức lớn

Thống đốc bang Massachusetts, ông Charlie Baker đã phải kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia để bù đắp vào những vị trí tài xế xe buýt đưa đón học sinh đang bị thiếu hụt nghiêm trọng trong bối cảnh phản ứng dữ dội trong giới chuyên môn về việc phải đeo khẩu trang và tiêm chủng vắc xin, vốn đang dẫn đến tình trạng thiếu tài xế đủ tiêu chuẩn trên toàn quốc. 

Tuần trước, 70 tài xế xe buýt ở Chicago đã bỏ tiêm vắc-xin khiến hơn 2.000 học sinh không có xe đến trường. Ở Pittsburgh, nơi lãnh đạo trường đã hoãn khai giảng chậm lại hai tuần do thiếu tài xế xe buýt. Một số trường học còn tuyệt vọng đến mức họ đưa ra khoản tiền thưởng 4.000 đô la hoặc đề nghị trả cho phụ huynh từ 300 đô la một tháng - lên đến 3.000 đô la cho năm học ở Philadelphia - để họ có thể tự tìm cách đưa con em mình đến trường.

Hiện nay, việc mở cửa trường học ở nhiều bang của nước Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn, trong đó sự gia tăng về số lượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 khi chưa được tiêm chủng đầy đủ vẫn đang là trở ngại lớn nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác