Tin giáo dục hôm nay 2.10 Hà Nội: Mở cửa trường đón học sinh trở lại học tập trực tiếp, các trường cần chuẩn bị những gì?

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay: Trong những ngày này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang được kiểm soát tốt, nhiều ý kiến cho rằng các trường nên có những phương án để sớm cho học sinh đi học trở lại.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, rất nhiều người quan tâm đến việc khi nào thì các trường học tại Hà Nội sẽ cho học sinh đi học trở lại. Bàn về về vấn đề nổi cộm này, GS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng chia sẻ ý kiến, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã dần ổn định, tỷ lệ người dân tiêm phòng mũi 1 tương đối cao nên có thể cân nhắc đến việc cho học sinh quay trở lại trường sau khi đã chuẩn bị tốt các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Các trường học tại Hà Nội đang sẵn sàng lên các phương án để đón học sinh quay lại trường khi điều kiện thực tế cho phép

Theo các chuyên gia, để học sinh quay trở lại trường học tập trong điều kiện an toàn và ổn định thì ngoài việc chuẩn bị các phương tiện y tế như máy đo thân nhiệt, thuốc hạ sốt, thuốc sát trùng, bố khoảng cách chỗ ngồi thì các nhà trường cũng cần tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên trong ngành về cách xử trí dịch tễ khi có ca bệnh trong trường học.

 

Khi học sinh quay trở lại trường, bên cạnh công tác giảng dạy thì giáo viên cũng cần phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh mỗi ngày. Khi có học sinh biểu hiện sốt, ho hoặc các yếu tố liên quan khác thì cần có biện pháp xử lý theo quy định y tế, nhà trường cần xây dựng những phương án cụ thể. Đặc biệt là cần tăng cường công tác y tế trong trường học.

Một điều quan trọng đáng lưu ý nữa là nếu được quay trở lại trường học tại thời điểm này, cán bộ, giáo viên và học sinh cũng cần hạn chế việc giao lưu giữa các lớp với nhau. Nhà trường nên tổ chức các hoạt động theo từng lớp để hạn chế tiếp xúc nhằm làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trường hợp nếu có ca bệnh phát sinh thì chỉ liên quan tới phạm vi nhỏ, sẽ dễ khống chế và kiểm soát hơn.

Hiện nay nước ta vẫn chưa có vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em nên việc cho học sinh quay trở lại trường học thì các em sẽ trở thành đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Đây cũng là khó khăn chung của ngành giáo dục toàn cầu. Dựa trên căn cứ về xu hướng của dịch bệnh trong giai đoạn này thì đại diện CDC Hà Nội dự báo rằng việc học sinh trở lại trường học, nguy cơ bùng dịch sẽ không cao.

Để đảm bảo điều kiện an toàn cho các em yên tâm học tập thì gia đình, nhà trường và xã hội cần có sự phối kết hợp chặt chẽ, nghiêm túc thực hiện quy tắc 5K, khai báo y tế y tế bằng mã QR. Phụ huynh khi cho con em trở lại trường cần chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn…Các chuyên gia y tế khuyên rằng khi chưa có vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ dưới 18 tuổi thì chúng ta có thể tiêm phòng vắc-xin cúm mùa trước, sẽ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh.

Tin giáo dục hôm nay được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu, trong thời gian này, các nhà trường cần tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học tập khi điều kiện thực tế cho phép. Đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền đại phương tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho 100% cán bộ, nhân viên, giáo viên trong ngành.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác