Theo tin giáo dục hôm nay được biết kỹ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở TP.HCM dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, UBND thành phố đã phải huỷ đề thi và hội đồng thi. Đồng thời hoãn việc tổ chức thi đến khi có thông báo mới nhất. Tuy nhiên, sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 được tổ chức xong thì diễn biến dịch bệnh tại thành phố ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm. Cho đến thời điểm hiện tại, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 của thành phố vẫn chưa được tổ chức. Trong khi thời điểm khai giảng năm học mới đang đến gần, các trường đang phải gấp rút hoàn thiện việc tuyển sinh đầu cấp bằng các hình thức đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ trực tiếp.

Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có các phương án gửi UBND thành phố như sau:

Phương án 1: Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT vào 2 ngày 16 - 17/8, nếu thành phố đảm bảo được an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình diễn biến của dịch bệnh được kiểm soát.

Phương án 2: Tổ chức thi tuyển vào lớp 10 chuyên và xét tuyển vào lớp 10 THPT thường nếu toàn thành phố vẫn nằm trong mức độ nguy cơ.

UBND TP.HCM xem xét về các phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021

Tin giáo dục hôm nay, đối với phương án 2, việc tổ chức thi vào lớp 10 chuyên như sau:

- Thí sinh thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn Chuyên vào 2 ngày 16 và 17/8. 

- Hoặc thí sinh chỉ thi 1 môn chuyên vào sáng 16/8.

Đối với phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT thường có 4 phương án cụ thể là:

- Phương án 1: Căn cứ vào tổng điểm trung bình cả năm của 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh của lớp 9 để làm điểm xét tuyển vào các NV 1, 2, 3 thí sinh đã đăng ký.

- Phương án 2: Căn cứ tổng điểm trung bình cả năm của 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và điểm trung bình cả năm tất cả các môn của lớp 9 để làm điểm xét vào các NV 1, 2, 3 thí sinh đã đăng ký.

- Phương án 3: Căn cứ tổng điểm tổng kết trung bình cuối năm của 3 môn Toán, Văn, Anh của năm học lớp 6, 7, 8, 9 để làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 của học sinh đã đăng ký.

- Phương án 4: Căn cứ tổng điểm tổng kết trung bình cuối năm tất cả các môn của năm học lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 của học sinh đã đăng ký.

Tin giáo dục hôm nay, đối với việc tuyển sinh vào các Trung tâm GDTX và GDNN, các trường ngoài công lập, Sở GD&ĐT đề xuất lùi thời gian tuyển sinh đến 31/8.