Theo tin giáo dục hôm nay được biết, vào ngày 24/9 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 4199 gửi các cơ sở giáo dục đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (gọi chung là các trường) về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với các trường hợp thí sinh không tham dự được kì thi tốt nghiệp THPT 2021 do dịch bệnh.

Theo nội dung của công văn, do diễn biến của dịch bệnh tại các tỉnh thành khu vực phía Nam nên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như kế hoạch đã thông báo. Và trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực này vào ngày 26/9/2021.

Tin giáo dục hôm nay 25.9: Tin vui dành cho những thí sinh không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh. 1

Thí sinh không tham gia thi tốt nghiệp THPT được vẫn có cơ hội được xét tuyển sinh đại học, ca đẳng 2021

Để tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường cần chủ động rà soát, sau đó công bố đề án tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành trước 15 ngày, tính đến ngày xét tuyển. Các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng tuyển sinh ngành Mầm non nhanh chóng đồng triển khai các hoạt động tuyển sinh theo hướng dẫn tại Công văn số 3190 (ngày 30/7/2021) của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các nhà trường cần xem xét bổ sung phương án tuyển sinh phù hợp đối với những chỉ tiêu đã để dành lại cho đối tượng thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được do dịch bệnh Covid-19. Phương án này có thể xét điểm học bạ dựa trên kết quả học tập cấp trung học phổ thông của thí sinh kết hợp hình thức thi đánh giá trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến, và kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội…

Được biết trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 15.000 thí sinh tại 44 tỉnh thành đã không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên được đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021. Để đảm bảo quyền lợi cho nhóm thí sinh này, ngày 10/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng sư phạm yêu cầu điều chỉnh đề án tuyển sinh, dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT và được đặc cách tốt nghiệp này.

Như vậy, những thí sinh không thể tham gia thi tốt nghiệp thì giờ đây các em vẫn có cơ hội để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thông qua các phương thức đánh giá và tuyển sinh cụ thể của từng trường.