Theo tin giáo dục hôm nay được biết, các trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì có thể đăng ký thi vào đợt 2 (ngày 5-7/8). Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình hình diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm hơn cả trong thời điểm thi đợt 1. Sẽ có rất nhiều thí sinh không thể tham gia thi đợt 2, đặc biệt là học sinh lớp 12 tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có phương án xét đặc cách tốt nghiệp cho các trường hợp thí sinh không thể tham gia thi đợt 2 do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nếu chỉ với một tờ giấy chứng nhận đã hoàn thành xong chương trình giáo dục phổ thông thì lẽ dĩ nhiên, các học sinh sẽ không có cơ hội để bước vào cổng trường đại học, thực hiện tiếp ước mơ của mình.

Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT đề nghị hai trường đại học quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo nguyên tắc chung, tạo điều kiện cho thí sinh có nguyện vọng tham gia thi và mong muốn tiếp tục được theo học ở trường đại học. Thời gian tổ chức thi có thể căn cứ vào tình hình chung trong bối cảnh dịch bệnh cụ thể ở từng địa phương để sắp xếp, bố trí sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các quy định chung tại địa phương.

Thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp có bị mất cơ hội học đại học?

Về quy mô kỳ thi đánh giá năng lực cần có sự phù hợp, đáp ứng số thí sinh đăng ký tham gia thi, nội dung bài thi cần có sự tương quan với điều kiện chung để thí sinh có thể sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các cơ sở đào tạo cần điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển đối với các trường hợp thí sinh này.

Tuy nhiên, theo tin tức giáo dục hôm nay nhận thấy hiện tại đã có 18 trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ quốc phòng, Công an, các học viện và các trường đại học Y dược công bố chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Chỉ có một số ít trường được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Như vậy, cho dù Bộ GD&ĐT đề nghị 2 đại học quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được có cơ hội xét tuyển đại học, nhưng chắc chắn không phải thí sinh nào cũng có thể được như mong muốn. Năm nay, sẽ có rất nhiều trường hợp thí sinh không có cơ hội để được xét tuyển vào các trường Công an, Quân đội hay Y dược.