Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 các môn học của thí sinh ở từng địa phương. Kết quả đối sánh cho thấy ở hầu hết các môn, nhiều địa phương đều có sự chênh lệch về điểm học bạ cao hơn điểm thi thực tế.

Đặc biệt là môn Lịch sử, đây chính là môn học có sự chênh lệch rất lớn giữa điểm thi thực tế và điểm học bạ. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 cho thấy điểm thi môn lịch sử của thí sinh thấp hơn rất nhiều so với điểm học bạ, thậm chí rất nhiều bài thi còn bị điểm 0, có nghĩa là thí sinh không trả lời đúng 1 câu nào, trong khi đề thi dưới hình thức trắc nghiệm, trong nội dung câu hỏi cũng đã có gợi ý trả lời. Điểm thi tốt nghiệp trung bình môn Lịch sử trên cả nước là 4,971, trong khi điểm trung bình học bạ là 7,659 (độ chênh là 2,689).

Bên cạnh đó, điểm trung bình học bạ môn Lịch sử của học sinh lớp 12 tại 63 tỉnh thành đều xếp loại khá trở lên, dao động từ 6,712 (Bắc Kạn) đến 8,310 (Hải Phòng). 

Tin giáo dục hôm nay nhận thấy rằng, thực tế điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Lịch sử của học sinh lớp 12 trên 63 tỉnh, thành lại chỉ xếp loại yếu và trung bình, không có loại khá, trung bình cao nhất là 5,771 (Bình Dương) và trung bình thấp nhất là 4,371 (Hà Giang).

Tại Hà Nội, độ chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ môn Lịch sử lên tới 3,376 điểm – đây là độ chênh lệch cao nhất cả nước. Trong khi trung bình điểm học bạ là 8,231, nhưng trung bình điểm thi của thí sinh lại dưới trung bình và chỉ có 4,855 điểm.

Kết quả đối sánh điểm trung bình học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngoài ra, độ “vênh” về điểm thi và điểm học bạ môn Lịch sử tại một số tỉnh, thành khác như Long An 3,371 điểm; Phú Yên là 3,366 điểm; Đà Nẵng là 3,061 điểm.

Lý giải vì sao dẫn đến độ chênh lệch lớn giữa điểm học bạ cao và điểm thi tốt nghiệp thấp?

Kết quả phân tích cho thấy phổ điểm của môn thi Lịch sử là có kết quả thi thấp nhất trong tất cả các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, với 52,03% thí sinh bị điểm dưới trung bình. Bên cạnh đó, Lịch sử cũng là môn thi có số thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất, với 540 bài thi có điểm thi <= 1 điểm (chiếm tỉ lệ 0.08%).

Tin tức giáo dục hôm nay, theo nhận định của nhiều giáo viên, điểm thi tốt nghiệp môn Lịch sử thấp một phần do đề thi năm nay tăng độ khó so với những năm trước. Ngoài ra, việc dạy và học môn Lịch sử cũng là một vấn đề nan giải bởi từ trước đến nay Lịch sử thường bị học sinh xem là môn học khô khan, không hấp dẫn và không quan trọng nên không chú trọng vào việc học môn này. Nhiều thí sinh chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội (có môn Lịch sử) với tâm lý là để "tránh" điểm liệt, và chỉ cần đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Vậy, vì sao điểm trung bình học bạ của môn học này lại cao hơn so với điểm thi tốt nghiệp THPT thực tế? Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, độ chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi của môn Lịch sử đã cho thấy việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong nhà trường phổ thông hiện nay chưa có sự tương đồng với việc thi tốt nghiệp THPT. Qua đó thấy rằng, kết quả học tập môn Lịch sử của học sinh còn hạn chế; kết quả kiểm tra, đánh giá môn học này trong nhà trường đang có phần "rộng" hơn.