Tin giáo dục hôm nay được biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và căng thẳng. Nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ cho nên việc thực hiện các thủ tục xác nhận nhập học của thí sinh gặp nhiều khó khăn trở ngại. Trong khi đó, hiện nay trên cả nước đã có một số trường tiến hành cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến sớm hơn so với quy định của mọi năm gây tâm lý hoang mang cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh chưa hoàn thiện được hồ sơ nhập học. Đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đang đến gần. Các thí sinh thi đợt 2 sẽ phải làm hồ sơ đăng ký xét tuyển muộn hơn. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các trường đại học và cao đẳng xét tuyển sinh chung cho cả 2 đợt sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hoàn thành.

Trước tình trạng nhiều trường cho thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với quy định, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục ĐH tạo cần phải điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh năm học 2021 cho phù hợp với Công văn số 3190 vừa được Bộ ban hành về hướng dẫn công tác tuyển sinh trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vào cuối tháng 7 vừa qua. Đồng thời các cơ sở giáo dục đại học cũng cần chú trọng tăng cường giải pháp truyền thông về thông tin tuyển sinh để các thí sinh biết và yên tâm.

Các trường cần giãn thời gian xác nhận nhập học cho tân sinh viên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT

Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở cần khẩn trương và có phương án gửi trả các giấy tờ, hồ sơ liên quan cho thí sinh (Giấy chứng nhận kết quả thi, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ,...) đồng thời sớm có thông báo cho thí sinh biết về Kế hoạch tuyển sinh theo Công văn số 3190.

Cụ thể là theo hướng dẫn tại Công văn 3190, ngày 10/8 nội dung yêu cầu các trường điều chỉnh đề án tuyển sinh, dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, không tham gia thi tốt nghiệp THPT ở cả 2 đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 29/8/2021, các cơ sở giáo dục ĐH mới nhập thông tin về các phương thức xét tuyển riêng lên cơ sở dữ liệu chung. Chính vì vậy, các trường sẽ còn rất nhiều thời gian để xét tuyển sinh cho năm học 2021 nên Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian để đăng ký xét tuyển, hoàn thiện hồ sơ xác nhận nhập học trong bối cảnh dịch bệnh đang rất phức tạp như hiện nay.

Tin giáo dục hôm nay nhận thấy, hiện đã có rất nhiều trường ĐH yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học bằng các phương thức xét tuyển thông qua hình thức trực tuyến, quét mã QR… trước ngày 10/8. Thậm chí có nhiều trường còn cho phép thí sinh “nợ” giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, dù là được “nợ” và bổ sung sau khi có đầy đủ hồ sơ nhưng vẫn gây tâm lý lo lắng cho thí sinh.