Tin giáo dục hôm nay được biết Thơm và Thảo là hai anh em trai quê ở tỉnh Bình Định, trong đó anh trai Đào Văn Thơm (sinh năm 1996) bị khiếm thị 100% và em trai Đào Tấn Thảo (sinh năm 2003) thị lực 2/10 đã trúng tuyển đại học và chính thức trở thành tân sinh viên của Trường đại học Văn Hiến. Trước đó Đào Văn Thơm đã quyết tâm theo đuổi và chọn học ngành piano, còn Đào Văn Thảo lựa chọn theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

Được biết gia cảnh của Thơm và Thảo khá khó khăn và đặc biệt, gia đình có 6 người thì chỉ có cha và chị gái là hai người may mắn có đôi mắt sáng. Người mẹ sinh ra anh em Thơm, Thảo chỉ có thị lực 1/10, anh trai lớn cũng chỉ nhìn được 2/10. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn.

Tin giáo dục hôm nay được biết, trước năm mười tuổi, hai mắt của anh em Thơm, Thảo vẫn còn sáng và nhìn được bình thường nhưng sau đó thì bắt đầu mờ dần theo thời gian. Gia đình không có điều kiện chữa trị nên khi có đoàn mổ mắt từ thiện về địa phương, Đào Văn Thơm được đăng ký phẫu thuật nhưng kết quả không khả quan. Sau đó thì Thơm hoàn toàn bị mất thị lực, cuộc sống bao trùm trong một màu đen tối. Thơm phải tạm thời nghỉ học, mọi thứ trở nên bế tắc, tinh thần và tâm lý cũng trở nên thay đổi với những suy nghĩ tiêu cực.

Mái ấm Thiên Ân, nơi anh em Thơm Thảo từng được cưu mang gắn bó

Tuy nhiên, may mắn bỗng nhiên đến với Thơm khi có người họ hàng về thăm quê, thấy gia cảnh của Thơm đáng thương nên đã đưa Thơm vào TP.HCM tìm trường cho em học và được người sáng lập Mái ấm Thiên Ân, là thầy giáo khiếm thị Nguyễn Quốc Phong tiếp nhận, tạo điều kiện cho em đi học trở lại. 15 tuổi, Thơm phải học lại kiến thức bằng con chữ của người khiếm thị từ lớp Hai đến lớp Năm sau đó mới được thi chuyển cấp tiểu học. Năm 2014, thầy Nguyễn Quốc Phong nhận thêm Thảo vào học và tạo điều kiện cho hai anh em cùng theo học từ lớp Sáu tại Trung tâm GDTX quận Tân Phú cho đến ngày tốt nghiệp.

Trải qua những bôn ba, vất vả hai anh em Thơm và Thảo đều nhận thấy rằng chỉ có con đường học tập mới mang lại ánh sáng cho người bị khiếm thị. 

Thơm chia bùi ngùi chia sẻ: “Đối với một người khiếm thị, học tập là điều vô cùng quan trọng để khẳng định giá trị của mình. Từ đó giúp tôi có công việc ổn định và lo được cho bản thân, không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội”.

Sau đó, theo tin giáo dục hôm nay được biết, hai anh em Thơm, Thảo từng nộp hồ sơ vào rất nhiều trường đại học nhưng không thành công. Đến khi lựa chọn đại học Văn Hiến thì cánh cửa mới đã chính thức mở ra với cả hai em. Thời điểm Thơm dự thi các môn năng khiếu đều được các thầy cô trong hội đồng chuyên môn đánh giá cao. Sau đó thì Thơm chính thức được trúng tuyển. 

Cánh cửa trường Đại học Văn Hiến đã mở ra với hai anh em Thơm, Thảo

Thấy hoàn cảnh khó khăn của hai anh em, thầy cô trong trường lại một lần nữa báo cáo lên hội đồng nhà trường để giúp đỡ tiền học. Sau đó, cảm phục trước nghị lực vươn lên của hai anh em Thơm và Thảo, Quỹ trái tim Hùng Hậu đã trao học bổng 100% học phí toàn khóa và một chiếc laptop cho Thơm có phương tiện học tập, trao học bổng 50% học phí toàn khóa và laptop cho Thảo.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Thơm và Thảo vẫn chưa tiếp nhận hết được tin mừng khi không ngờ là mình đã thực sự trúng tuyển đại học, những tưởng rằng ước mơ chỉ là ước mơ đối với hai anh em khiếm thị. Thế nhưng những câu chuyện cổ tích cảm động như trường hợp của Thơm và Thảo đâu đó vẫn tồn tại và có thực ở trên cuộc đời này. Từ cánh cửa của trường đại học Văn Hiến, Thơm và Thảo sẽ tiếp tục viết lên câu chuyện về ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ.