Trong những ngày gần đây, hầu hết trên các mặt báo và trang mạng đều phủ kín những thông tin về hoạt động tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu của các trường đại học trên cả nước với hàng nghìn chỉ tiêu được các cơ sở giáo dục đào tạo công bố.

Theo các chuyên gia giáo dục, đây là một cơ hội tốt để cho các em học sinh không đỗ nguyện vọng 1 thì vẫn có cơ hội để được xét tuyển bổ sung. Vì thế, các em cần theo dõi thông tin một cách sát sao để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình, tránh bỏ lỡ mất một cơ hội tốt nữa.

Thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung

Tin giáo dục hôm nay được biết, trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) đã chính thức thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu cho các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021 - đợt 2 đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trên phạm vi cả nước. Thời gian nộp hồ sơ của thí sinh trong đợt 2 là từ ngày 20/9 - 2/10 và đợt tiếp theo từ ngày 3/10 - 20/12/2021. Phương án xét tuyển của trường là sẽ lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu theo quy định của Bộ GD&ĐT 

 Phương thức xét tuyển bổ sung là sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển sử dụng kết quả học bạ THPT.

Trong khi đó trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng ra thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung chỉ tiêu bằng phương thức xét tuyển học bạ với mức điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm, từ nay đến ngày 30/9 cho tất cả ngành đào tạo của trường. 

Theo các chuyên gia giáo dục thì thí sinh không nên quá lo lắng đây mới là giai đoạn đầu của việc xét tuyển bổ sung, các em sẽ còn nhiều cơ hội để được xét tuyển bổ sung vào các trường khác ngoài nguyện vọng 1 trước đó.

Đợt xét tuyển bổ sung chỉ tiêu của các trường và các thí sinh diễn ra khá sôi động và căng thẳng

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung với các phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT, hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT tùy theo quy định của từng trường.

Việc xét tuyển bổ sung sẽ không còn nhiều lựa chọn với những ngành và trường mà mình yêu thích như xét tuyển đợt 1 nên thí sinh hãy tập trung vào nhóm trường top giữa. Sau đó đối chiếu điểm xét tuyển đợt 1 và cộng thêm 2-3 điểm. Nếu thí sinh đạt mức đó thì sẽ có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng bổ sung.

Với cơ hội xét tuyển bổ sung này, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định, tránh để rơi vào tình trạng điểm cao mà vẫn không đỗ nguyện vọng nào. Theo các chuyên gia giáo dục thì những trường có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung thường là những cơ sở giáo dục đặt ra yêu cầu cao đối với đối tượng tuyển sinh nên chưa đạt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, điểm chuẩn xét tuyển bổ sung chỉ được bằng và cao hơn nguyện vọng 1 chứ không thể thấp hơn.

Vì vậy, trong mọi tình huống, thí sinh cần theo dõi và đọc kỹ thông báo của các cơ sở giáo dục có xét tuyển bổ sung, vì có thể sẽ có những tiêu chí phụ đi kèm. Theo nhận xét và đánh giá của nhiều chuyên gia, đợt xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra vô cùng sôi động. Vì vậy, nếu quyết tâm đỗ đại học thì thí sinh cần tìm hiểu và đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Mặc dù được dự báo là sẽ sôi động hơn đợt 1 nhưng việc xét tuyển bổ sung vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, các em cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, chẳng hạn như học cao đẳng nghề, hoặc lựa chọn hình thức đào tạo liên kết. Đồng thời khi đưa ra sự lựa chọn cho mình, thí sinh cũng nên có những phương án dự phòng khác để đảm bảo an toàn trong việc đăng ký xét tuyển bổ sung và không bị lỡ dở việc học.