Tin giáo dục hôm nay 5.8: Mới – Học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 23.8, còn lại sớm nhất là 1.9

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay 5.8: Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành Quyết định số 2551 về khung kế hoạch thời gian cụ thể cho năm học 2021 - 2022 đối với các cấp học từ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó có quy định về thời gian tựu trường, khai giảng...

Tin giáo dục hôm nay nhận thấy thời gian chuẩn bị cho năm học mới đã sắp cận kề nhưng diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp và nguy hiểm. Điều này khiến cho không ít phụ huynh và học sinh lo lắng về thời gian tựu trường năm học mới sẽ diễn ra như thế nào. Ngay trong chiều qua (4.8) Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 2551 về khung kế hoạch thời gian cụ thể cho năm học mới 2021, trong đó có các nội dung cụ thể là:

- Thời gian tựu trường sớm nhất của học sinh là vào ngày 1.9. Riêng đối với học sinh lớp 1, sẽ tựu trường sớm hơn, vào ngày 23.8.

- Thời gian tổ chức khai giảng vào ngày 5.9.

- Thời gian kết thúc học kỳ I sẽ diễn ra trước ngày 16.1.2022, và hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25.5.2022 để kết thúc năm học trước ngày 31.5.2022.

- Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30.6.2022.

- Thời gian hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31.7.2022.

- Thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT, các cuộc thi học sinh giỏi toàn quốc và thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Năm học 2021, HS tiểu học sẽ tựu trường vào 23.8, 

Tin giáo dục hôm nay được biết, Quyết định số 2551 đồng thời quy định nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương trên cả nước như sau:

Kế hoạch thời gian tổ chức năm học của các địa phương phải bảo đảm đủ số tuần thực học: 

- Thứ nhất: Đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (trong đó: học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần)

- Thứ hai: Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT), có 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn cụ thể của từng địa phương. 

Tin giáo dục hôm nay, nội dung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ở các địa phương tại Quyết định số 2551 bao gồm: ngày tựu trường, ngày khai giảng, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của học kỳ I, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của học kỳ II, ngày kết thúc năm học; ngày thi học sinh giỏi, ngày xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, ngày xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Ngoài ra, khung kế hoạch thời gian cụ thể cho năm học còn bao gồm ngày hoàn thành tuyển sinh đầu cấp; các ngày nghỉ lễ, tết; thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học; và các ngày nghỉ khác (nghỉ giữa học kỳ, nghỉ cuối học kỳ, nghỉ theo mùa, vụ, nghỉ tết của đồng bào dân tộc thiểu số, nghỉ lễ hội truyền thống của địa phương). Thời gian nghỉ phép năm của cán bộ, giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được sắp xếp, bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm sao cho phù hợp với tình hình cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

Các cấp học phổ thông sẽ tựu trường sớm nhất là vào 1.9

Tin giáo dục hôm nay, Quyết định số 2551 của Bộ GD&ĐT cũng quy định, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc, để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Bộ GD&ĐT quy định, việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm có sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là trong trường phổ thông có nhiều cấp học.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cần gửi báo cáo nhanh về tình hình chuẩn bị năm học và tình hình tổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 tại địa phương về Bộ trước ngày 10.9; sơ kết học kỳ I trước ngày 31.1.2022; tổng kết năm học, báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí thi đua và đề nghị xét khen thưởng năm học trước ngày 25.6.2022; những quyết định của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trong các trường hợp theo quy định.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?