Tin giáo dục hôm nay được biết, hiện đã có nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh, trong đó đưa ra các phương thức tuyển sinh năm 2022. 

Tuyển sinh năm 2022 có thêm phương thức xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi riêng
Tuyển sinh năm 2022 có thêm phương thức xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi riêng

Điều dễ nhận thấy nhất ở các phương thức tuyển sinh năm 2022 tới đây là có thêm phương thức xét tuyển. Trong đó sử dụng kết quả của kỳ thi riêng ở một số đại học, trường đại học.  

Hai kỳ thi riêng phổ biến nhất hiện nay là kỳ thi đánh giá năng lực và kỳ thi tư duy. Đối với kỳ thi đánh giá năng lực, ở phía Bắc có Đại học Quốc gia Hà Nội và phía Nam là Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức. Còn kỳ thi tư duy là do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.  

Tin giáo dục hôm nay, điểm khác biệt trong mùa tuyển sinh năm 2022 là ngày càng nhiều các trường top đầu, top giữa sử dụng kết quả của hai kỳ thi này để làm phương thức xét tuyển chủ yếu. Đây là xu hướng hợp lý khi những trường này chưa đủ nhân lực, vật lực cũng như chuyên môn để tổ chức kỳ thi riêng.

Tính đến nay, có hơn 30 cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Còn với kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức có 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi này. Đây chủ yếu là các trường ở khối ngành kỹ thuật. Con số các trường sử dụng kết quả kỳ thi này dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới khi các trường đại học tiếp tục công bố đề án tuyển sinh.

Đây cũng là xu hướng tất yếu trong tự chủ tuyển sinh, giảm chỉ tiêu dựa trên xét kết quả tốt nghiệp và tăng chỉ tiêu cho kết quả của kỳ thi riêng. Việc sử dụng đa dạng phương thức và sử dụng chung kết quả các kỳ thi trong tuyển sinh cũng là khuyến nghị của Bộ GD&ĐT nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.  

Hiện đã có nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh, trong đó đưa ra các phương thức tuyển sinh năm 2022
Hiện đã có nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh, trong đó đưa ra các phương thức tuyển sinh năm 2022

Mặc dù có tên gọi chung là “kỳ thi đánh giá năng lực” nhưng năm nay lần đầu tiên, hai đại học: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến phối hợp công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau và sử dụng kết quả các bài thi này để tuyển sinh.

Đại diện Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, trong đề án tuyển sinh năm 2022 và những năm tiếp theo, đại học này và các trường thành viên dự kiến sẽ dành một phần chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc có thêm một kỳ thi riêng, hoặc một bài kiểm tra riêng ở trong trường đại học với quy mô nhỏ vẫn còn tiếp tục được một số trường xem xét, đặc biệt các trường phía Nam. Thí sinh có thể cập nhật trên website trường mình quan tâm để sớm có quyết định phù hợp.