Tin giáo dục hôm nay - Nội dung phòng chống thuốc lá được đưa vào môn học chính khoá, ngoại khoá

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Ngành GD Cần Thơ đưa các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào môn học chính khoá và ngoại khoá trong trường học.

Tin giáo dục hôm nay được biết, nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, ngành giáo dục tỉnh Cần Thơ đã chủ động đưa các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào môn học chính khóa và ngoại khóa trong các nhà trường.

Những nội dung về tác hại của thuốc lá và việc phòng, chống đã được phổ biến sâu rộng vào trong các nhà trường
Những nội dung về tác hại của thuốc lá và việc phòng, chống đã được phổ biến sâu rộng vào trong các nhà trường

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ cho biết bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục và nơi làm việc, Ngành GD Cần Thơ còn chỉ đạo nhà trường đưa các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch năm học quá các môn học chính khóa và ngoại khóa, đặc biệt là tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đối với thế hệ trẻ.

Sở cũng yêu cầu các phòng GD&ĐT tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các cơ sở giáo dục trực thuộc; Xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha trong các cơ sở giáo dục;

Cơ quan, trường học phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ngoài cổng đơn vị theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các cơ quan, đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi học tập, làm việc vào tiêu chuẩn thi đua đối với người học, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Thầy Trương Vĩnh Khoa - Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều) cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá qua hình ảnh tuyên truyền như treo băng rôn, áp phích..., nhà trường còn truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp.

"Nhà trường cũng chủ động lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá trong bộ môn Ngữ văn và Giáo dục công dân, qua đó học sinh sẽ cùng nhau tìm hiểu, phân tích về tác hại của thuốc lá, không chỉ truyền tải kiến thức mà còn giáo dục các em", thầy Khoa chia sẻ.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền, nội dung về phòng chống tác hại của thuốc lá còn được đưa vào trong môn học chính khóa, ngoại khóa
Ngoài các biện pháp tuyên truyền, nội dung về phòng chống tác hại của thuốc lá còn được đưa vào trong môn học chính khóa, ngoại khóa

Tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thuỷ), nhà trường chỉ đạo đoàn thanh niên chủ động lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại của ma tuý, thuốc lá... trong các hoạt động ngoại khoá trong trường học. 

Thầy Lâm Đức Thành - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thuỷ) cho biết: "Mặc dù hoạt động ngoại khóa nằm ngoài chương trình học văn hóa nhưng đó là sân chơi của học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng, hình thành tính sáng tạo và tạo tinh thần đoàn kết trong học đường, qua đó góp phần xây dựng “Trường học thân thiện và học sinh tích cực”.

Nhà trường tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá; Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tại trường với các nội dung về thực hiện Luật và môi trường không khói thuốc lá.

Những hoạt động giáo dục này là sự tiếp nối, bổ sung, hỗ trợ hoạt động dạy học trên lớp, là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, góp phần hình thành tình cảm, niềm tin đúng đắn ở học sinh.

Tại trường THCS Đoàn Thị Điểm, thời gian qua, nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với ngành y tế và công an địa phương tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng, chuyên đề để định hướng và tuyên truyền cho học sinh thấy tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, thông qua các buổi ngoại khoá, sinh hoạt dưới cờ, nhà trường chủ động lồng ghép tuyên truyền...giúp các em nhận thức đúng đắn về việc không hút thuốc lá, góp phần vào xây dựng một môi trường, cộng đồng không khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; Quán triệt, nhắc nhở đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường không hút thuốc lá, nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý, xử phạt theo quy định.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin giáo dục hôm nay - Nội dung phòng chống thuốc lá được đưa vào môn học chính khoá, ngoại khoá tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, trường đại học có trường Trung học Phổ thông Chuyên về việc miễn thi cho 140 học sinh, trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Mãi nhớ ngôi trường dấu yêu

Xin chào các bạn, tớ là Nhật Quỳnh, học sinh lớp 5/1, trường Tiểu học Vĩnh Ninh (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hôm nay, tớ sẽ kể cho các bạn nghe đôi chút thú vị về “ngôi nhà thứ hai” của mình. Nào cùng theo chân tớ khám phá nhiều niềm vui to to dưới mái trường nho nhỏ này nhé!