Theo những báo cáo mới nhất của The Nature, một giống lươn mới thuộc chi lươn điện Electrophorus vừa được phát hiện tại sông Amazon và nó có thể phóng ra dòng điện 860V.

Tin sốc: Khoa học đã tìm ra loài lươn có thể phóng ra điện mức 860V tại rừng Amazon 1

Thành viên mới của chi lươn điện này có tên khoa học là Electrophorus Voltai. Cú tấn công của nó mang hiệu điện thế lên đến 860V, phá vỡ kỉ lục của người anh em Electrophorus Electricus với 650 volt và mức điện 860 volt đã cao gấp 4 lần so với dòng điện mà chúng ta sử dụng trong hộ gia đình.

Loài lươn điện này sử dụng chiến thuật gây sốc để săn mồi, tự vệ và điều hướng. Chúng là bằng chứng cho thấy sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc trong vùng nhiệt đới Amazon, nơi còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được biết đến.

Tin sốc: Khoa học đã tìm ra loài lươn có thể phóng ra điện mức 860V tại rừng Amazon 2
Lưu vực sông Amazon, nơi tồn tại nhiều loài sinh vật bí ẩn chưa được khám phá.

Mặc dù được gọi là “lươn” nhưng chi Electrophorus lại thuộc bộ Cá chình điện Gymnotiformes, có bà con với loài cá da trơn rất phổ biến trên lưu vực trông Mekong và đồng bằng Sông Cửu Long nước ta.

C David de Santana, nhà động vật học cộng tác với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian chia sẻ: “Bất chấp tác động của con người đối với rừng Amazon trong 50 năm qua, chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những loài các khổng lồ như loài cá chình điện mới này. Các loài động thực vật trong rừng nhiệt đới Amazon thực sự rất đa dạng. Có nhiều loài mà chúng ta vẫn chưa phát hiện ra, nhiều loài có thể được dùng trong y học”.

Tin sốc: Khoa học đã tìm ra loài lươn có thể phóng ra điện mức 860V tại rừng Amazon 3

Theo những thông tin thu thập được, các nhà khoa học cho rằng loài lươn điện R. Voltai có thể dài đến 2.5m. Mặc dù dòng điện do E.Voltai phát ra có hiệu điện thế rất cao nhưng cường độ dòng điện chỉ khoảng 1 ampe, yếu hơn rất nhiều so với điện trong ổ nhà bạn khoảng 20 ampe.

Trên lý thuyết, dòng điện này không đủ mạnh để giết chết người. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ, nếu lươn điện tấn công một người đang bơi, họ sẽ bị sốc, choáng dẫn đến đuối nước, nếu là người bị bệnh tim thì sẽ dẫn đến trụy tim và tử vong.

Tin sốc: Khoa học đã tìm ra loài lươn có thể phóng ra điện mức 860V tại rừng Amazon 4

Người ta dùng một cái đầu cá sấu giả có gắn đèn led để uy hiếp con lươn, nó sẽ tấn công không ngần ngại, liên tục chà xát phần bụng dưới vào cá sấu và phóng điện khiến đèn led trên đầu cá sấu sáng lên.

Hiện nay ở Amazon đang có 3 loài lươn điện chính là E. Electricus, E.Voltai và E. Varii phân bố khá đều nhau ở các khu vực của Amazon. Mặc dù chúng có số lượng ổn định và không rơi vào tình trạng nguy hiểm nhưng chắc chắn trong tương lai cần có biện pháp bảo vệ và nghiên cứu nghiêm túc.

Tin sốc: Khoa học đã tìm ra loài lươn có thể phóng ra điện mức 860V tại rừng Amazon 5

Khu vực phân bố của các loài lươn điện ở sông Amazon