Tin tức giáo dục hôm nay, trước đó tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia  đợt 1 năm 2021 vừa qua, một thí sinh nữ tại điểm thi trường THPT Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã chụp ảnh gửi đề thi môn Toán ra ngoài nhờ cứu viện trong khi còn khoảng 5 phút nữa mới hết giờ làm bài thi. Điều này đã tạo ra một làn sóng trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận trong những ngày này. 

Theo tin tức giáo dục hôm nay được biết, điều đáng nói ở đây là hình ảnh đề thi Toán và phiếu trả lời trắc nghiệm được chụp ngay ngắn ở trên bàn trong phòng thi và còn có cả phiếu trả lời trắc nghiệm cùng với số báo danh, mã đề thi. Sau khi hình ảnh đề toán được đăng tải trên mạng xã hội kèm theo nội dung nhờ giải giúp 5 câu trong đề thi đã làm cho nhiều người lo ngại về tính nghiêm túc của kỳ thi này.

TS.Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Rõ ràng ở đây có chuyện cán bộ coi thi không nắm hết chức trách được giao, để cho thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Tất nhiên là thí sinh sẽ cũng có nhiều cách giấu thiết bị công nghệ, nhưng để xảy ra sự việc như thế này thì giám thị không thể không có trách nhiệm. Giám thị luôn luôn phải cảnh giác, giám sát chặt chẽ việc thí sinh mang “vật cấm” vào phòng thi. Thậm chí, kể cả việc thí sinh có mang được điện thoại vào phòng thi nhưng quá trình coi thi mà làm chặt chẽ thì các em cũng không thể giơ điện thoại lên mà chụp đề gửi ra ngoài”.

Tin tức giáo dục hôm nay 12/7 Thực hư vụ

TS.Hoàng Ngọc Vinh phân tích: “Khi thí sinh chụp phiếu đề thi trong trường hợp này rất đủ ánh sáng, chụp trên mặt bàn, như vậy cho thấy rất lộ liễu, chứ không phải giấu trong ngăn bàn chụp lén lút. Rõ ràng trách nhiệm của giám thị lúc kiểm soát đầu vào học sinh và quá trình coi thi đã rất lơ lỏng. Dứt khoát phải phê bình, kỷ luật giám thị coi thi”.

Tin tức giáo dục hôm nay, cũng theo TS.Hoàng Ngọc Vinh: “Qua sự việc của thí sinh này, dư luận sẽ đặt dấu hỏi, vậy thì còn có trường hợp nào khác vi phạm không? Nếu người ta không đưa lên mạng thì có bị phát hiện, xử lý hay không? Riêng việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là đã bị kỷ luật rồi, chứ chưa nói đến chuyện chụp đề gửi ra ngoài khi chưa hết giờ thi”.

Theo nhiều thông tin phản ánh, được biết, thí sinh này thuộc diện học sinh khá giỏi của trường. Không hiểu bản thân em có thể thiếu tự tin không mà để xảy ra tình trạng gian lận như vậy thật sự rất đáng tiếc và chắc chắn em học sinh này sẽ phải chịu sự kỷ luật theo quy định.

TS.Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh: “Phải xử lý nghiêm trường hợp này để làm bài học kinh nghiệm cho các trường hợp khác sau này nhìn vào đó mà không dám vi phạm, đảm bảo công bằng cho mọi kỳ thi. Đây cũng là bài học cho công tác tổ chức kỳ thi đợt 2 sắp tới”.