Tại sao tính cách lại ảnh hưởng đến sức khỏe?

Dân trí đưa tin, lý do một phần là vì tính cách ảnh hưởng đến chiến lược đối phó, hay là cách chúng ta đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Các chiến lược đối phó dẫn đến hành vi, ví dụ như một số người có thể sử dụng những chiến lược có hại như sử dụng chất kích thích khi bị áp lực. Những hành vi này để dẫn đến những tác hại về sức khoẻ hơn là các chiến lược như tập thể dục hoặc tâm sự với bạn bè.

Tính cách nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn? 1

Tuy nhiên, cần nhớ rằng tính cách của chúng ta khá “mềm dẻo”, và chúng ta có thể học được những cách phù hợp hơn để đương đầu với stress và những trục trặc trong cuộc sống.

Tính cách phát triển qua thời thơ ấu và tuổi vị thành niên, và có vẻ ổn định ở tuổi trưởng thành, song lại có xu hướng thay đổi khi chúng ta già đi - nhưng nó cũng có thể thay đổi thông qua việc học hỏi những cách tiếp cận mới với cuộc sống.

Tính cách ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Đối với những người có tính nhút nhát

Theo Thanh niên, nếu là người nhút nhát, vấn đề lớn nhất bạn phải đối mặt là sợ hãi. Sợ hãi khiến bạn ngại giao tiếp với người lạ. Trong thực tế, người nhút nhát thậm chí còn cảnh giác với những người hung hăng và thẳng thắn hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ), những người nhút nhát thường tránh các tương tác xã hội. Do đó, họ có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 40% so với người không nhút nhát.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người nhút nhát thường không truyền đạt được các vấn đề và triệu chứng của mình cho bác sĩ khi họ đến bệnh viện, điều này làm cho họ có rất nhiều bệnh tật không được phát hiện.

Vậy giải pháp cho người nhút nhát chăm sóc sức khỏe là gì? Đơn giản là cần chuẩn bị một danh sách tất cả các triệu chứng và các vấn đề trước khi đến bác sĩ.

Bạn bị lo lắng quá nhiều

Lo lắng là thảm hoạ về sức khỏe. Tại sao? Vì lo lắng quá mức làm tăng mức độ căng thẳng, do đó dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe bao gồm rối loạn ăn uống, hội chứng chuyển hóa, thần kinh…

Nếu bạn rơi vào trạng thái này liên tục, hãy tự nhắc nhở mình hai điều. Một là, chúng ta không có quyền kiểm soát tình huống và do đó nên bỏ qua việc lo lắng. Hoặc hai là, chúng ta có thể thay đổi tình huống và nên tập trung vào một giải pháp thay vì lo lắng.

Nếu bạn là người luôn luôn lạc quan

Người lạc quan luôn có ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của họ theo những cách sau: Một là, họ giảm 50% nguy cơ tử vong so với những người tương đối bi quan (theo nghiên cứu kéo dài 30 năm của Mayo Clinic ở Mỹ). Hai là, người lạc quan có khả năng miễn dịch tốt hơn. Mặc dù cơ chế chính xác chưa được biết nhưng lý do chính đáng có thể là liên quan giữa tâm trí và cơ thể của chúng ta.

Tính cách nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn? 2

Nếu bạn đang có tâm lý đối phó với những người trong gia đình thì cần phải tìm cách để dừng việc này. Bởi lẽ theo một nghiên cứu của Đại học Utah (Mỹ), những người "chiến đấu" nhiều hơn sẽ có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tim so với những người bình thường hơn.

Trên thực tế, những phụ nữ tham gia vào các "trận chiến" gia đình phát triển các động mạch cứng, trong khi đàn ông có xu hướng phát triển chứng xơ vữa động mạch ở các động mạch vành.

Ngoài ra, "chiến đấu" và tranh luận khiến chúng ta vượt quá khả năng chịu đựng lâu dài của cơ thể. Hãy tập thể dục hoặc thiền mỗi ngày để giảm gánh nặng tâm lý.

Có tính kỷ luật, nguyên tắc cao

Người có kỷ luật thường duy trì những cam kết và tự truyền cảm hứng cho họ làm như vậy. Ở một khía cạnh khác, người có kỷ luật thường tự biết đến lúc kiểm tra sức khoẻ. Có lẽ đó là lý do tại sao một nghiên cứu được xuất bản bởi Đại học California (Mỹ) cho thấy rằng những người có kỷ luật có khuynh hướng sống lâu hơn bốn năm so với những người bốc đồng.

Bạn là người lãng mạn

Những người lãng mạn thường có xu hướng liên lạc với đối tác nhiều hơn những người không có. Những lần tiếp xúc thường xuyên như ôm, hôn hoặc quan hệ tình dục, giúp giữ mức oxytocin trong máu và huyết áp của họ thấp.

Minh Phương (tổng hợp)