Tình cảm sâu sắc của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu

Chu Hải - Quang Trường
Sáng ngày 12/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ba Đình, Hà Nội) đã long trọng diễn ra buổi lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức.

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” được tổ chức lần đầu tiên trên cả nước vào năm 2020, là một trong những hoạt động trọng điểm cấp toàn quốc do Ban Tuyên Giáo T.Ư đề ra nhằm kỷ niệm trọng thể 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Báo TNTP&NĐ tự hào là đơn vị đề xuất ý tưởng cuộc thi ý nghĩa này.

Nối tiếp thành công của cuộc thi trong các năm 2020 và 2021, đồng thời thiết thực hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2023), Báo TNTP&NĐ tiếp tục tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2022-2023 nhằm giáo dục thiếu niên nhi đồng cả nước niềm tự hào và lòng kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó khích lệ các nhà trường và các thầy cô giáo thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời cổ vũ các bạn thiếu nhi thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tham dự buổi Lễ có TS. Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT; anh Lê Hải Long - Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư; nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, các lãnh đạo đại diện các ban, ngành liên quan cùng các thầy, cô giáo và các bạn thiếu nhi xuất sắc xuất sắc đoạt giải năm nay.

Phát biểu tại buổi lễ Tổng Biên tập Nguyễn Phan Khuê nhấn mạnh: "Cả hai phần thi cá nhân và tập thể trong cuộc thi lần này đều tập trung vào một chủ đề xuyên suốt, đó là thiếu nhi Việt Nam thực hiện lời Bác dạy, cùng nhau làm nghìn việc tốt. Thông qua chủ đề đó, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng muốn tạo cơ hội để mỗi em thiếu nhi và mỗi nhà trường nhìn lại những hành động cụ thể mà mình đã làm được trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, đặc biệt là phong trào “Nghìn việc tốt” và thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy. Đồng thời, cuộc thi cũng là nơi để các thầy cô giáo và các em học sinh thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình".

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

"Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” năm 2022-2023 đã đi đến chặng cuối với Lễ tổng kết và trao giải ngày hôm nay. Nhưng cũng từ đây, một chặng đường mới lại mở ra với những hứa hẹn mới. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, trong hành trình rộng mở phía trước của cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” lần thứ tư cũng như các hoạt động khác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, chúng tôi sẽ có sự đồng hành hăng hái của đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng và sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh", nhà báo Nguyễn Phan Khuê bày tỏ.

Cuộc thi lần thứ 3 diễn ra từ ngày 1/12/2022 tới hết ngày 15/3/2023 với 2 nội dung dành cho cá nhân và tập thể. Cuộc thi diễn ra trong một khoảng thời gian không dài nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh cùng các thầy cô giáo trên cả nước và đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng.

Với những chủ đề thiết thực gắn liền với phong trào thi đua làm việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2022-2023 đã tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị lớn cho thiếu nhi cả nước để chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là một hoạt động ý nghĩa để thiết thực kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” của Đội.

 

Theo nhận xét của Ban Giám khảo cuộc thi, các tranh vẽ tham dự cuộc thi lần này đều thể hiện đúng chủ đề, nêu bật được sự phong phú, đa dạng của các phong trào, hoạt động mà thiếu nhi cả nước đã và đang thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy. Cách thể hiện của các thí sinh rất phong phú, sinh động, sáng tạo, sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau. Nhiều bức tranh có sự đầu tư kỹ lưỡng về ý tưởng và bộc lộ rõ tài năng hội họa của các “họa sĩ nhỏ tuổi”. Một số đơn vị có chất lượng tranh nổi trội như Hải Phòng, Nghệ An, Hậu Giang, Lâm Đồng…

TS. Trần Văn Đạt và nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao giải Đặc biệt cho bạn Lư Minh Hảo - học sinh lớp 7A4, trường THCS Lê Quí Đôn, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Anh Lê Hải Long trao giải Nhất cho thí sính nhỏ tuổi của cuộc thi bạn Phạm Gia Minh Anh (học sinh lớp 1A1, trường TH Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Bên cạnh đó, các video tham dự phần thi tập thể cũng thể hiện rõ sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của các nhà trường trong việc tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi, đồng thời cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của từng trường cho cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” do Báo TNTP&NĐ tổ chức.

 

 

 

BTC trao giải cho các cá nhân và tập thể xuất sắc đoạt giải

Cuộc thi năm nay có sự phát triển vượt bậc so với dự kiến về số lượng cũng như chất lượng bài dự thi nên sau khi cân nhắc, Ban Tổ chức quyết định trao tổng số 16 giải tập thể (gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích) và 43 giải cá nhân (gồm 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 30 giải Khuyến khích).

Bạn Nguyễn Ngọc Thái Hà (Lớp 4C, trường TH Tam Sơn 2, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng các thầy cô chung vui tại buổi Lễ

Cuộc thi lần thứ 3 đã khép lại nhưng với những thành công và ý nghĩa mà cuộc thi mang lại; cũng thể theo nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh khắp mọi miền Tổ quốc, Báo TNTP&NĐ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch để tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” lần thứ 4 (năm học 2023-2024) với quy mô và hình thức rộng rãi hơn, phong phú hơn.

Danh sách đoạt giải các bạn có thể theo dõi chi tiết TẠI ĐÂY

Trong khuôn khổ chương trình, BTC đã tổ chức cho các bạn thiếu nhi đến dâng hương và tham quan nơi ở và làm việc của Bác Hồ kính yêu - Nhà 67 trong Khu di tích Phủ Chủ tịch

Cuộc thi lần thứ 3 (năm học 2022-2023) đã nhận được tổng số 382 video clip dự thi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo lời Bác” cùng gần 150.000 tranh vẽ mang chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” từ 56 tỉnh, thành trên cả nước gửi về. Trong đó, có một số tỉnh có số lượng bài thi lớn, tiêu biểu là Vĩnh Phúc (gần 16.400 tranh), Bắc Ninh (gần 13.500 tranh), Thái Bình (hơn 13.200 tranh)…

Với ý nghĩa lớn lao của mình, cuộc thi đã thu hút được cả các nhà trường và đông đảo các em thiếu nhi, trong đó có nhiều em là người dân tộc thiểu số, ở cả những vùng miền núi, hải đảo như: Hà Giang, Yên Bái, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Quảng Bình…

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tình cảm sâu sắc của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ, công chức trẻ nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, phải biết đấu tranh trước những biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc.

Trung ương Đoàn ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè phải trở thành một nhu cầu thường niên, là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Campuchia, chiều 25.5, Uỷ viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia, đã ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028.