Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16 để phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 26/7. Theo đó, mọi người dân không được ra đường ra đường sau 18h. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố phải đóng cửa từ 18h đến 6h hôm sau.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tối ngày 26/7 tại Công viên Hoàng Văn Thụ, lực lượng tuần tra đã yêu cầu tất cả các xe dừng lại kiểm tra giấy tờ. Trong những người bị kiểm tra, có một người đàn ông rưng rưng nước mắt, cầm theo chai xịt khuẩn đang chở bình oxy phía sau.

Người cha chở theo bình oxy phía sau để về nhà cứu con trai. (Ảnh: Thanh Niên)
Người cha chở theo bình oxy phía sau để về nhà cứu con trai. (Ảnh: Thanh Niên)

Người này cho biết mình tên Lê Đình Vân (40 tuổi), nhà ở đường Phạm Văn Đồng. Bình oxy được trở từ trung tâm phân phối ở Kênh Tân Hóa về cho con trai 14 tuổi bị u gan nguyên bào. Nhờ sự linh động của tổ tuần tra lưu động của Đội CSGT - TT Công an quận Tân Bình (TP.HCM), người cha này mới cung cấp kịp thời oxy cho con.

"Đêm đó, cháu sắp cạn oxy để thở. Tôi gọi cho người cung cấp bình oxy. Thông thường, người ta vẫn giao bình oxy đến tận nhà cho tôi. Thế nhưng sau khi có quy định hạn chế tối đa ra đường sau 18h, để tuân thủ việc phòng dịch họ không giao nữa.

Dù biết nếu ra đường vào giờ này có thể bị phạt nhưng tôi quyết đi vì sợ con tôi không qua khỏi nếu thiếu oxy. Cháu biết tôi đi mua oxy đã khuyên: 'Ba đi nhỡ bị phạt thì sao. Thôi nếu khó quá, con thở hết chỗ oxy này rồi đi cũng được…", chú Vân nghẹn ngào chia sẻ.

Nghe con trai nói, người cha không đành lòng nên quyết định vượt một quãng đường xa để đi mua oxy. Trước khi đi, chú Vân không quên trấn an con trai: "Ba đi mua oxy, các chú, các bác công an sẽ thông cảm cho ba đi thôi. Con đừng lo". Suốt quãng đường đến điểm mua bình oxy, chú đều được lực lượng chức năng tại các chốt tạo điều kiện cho qua.

Sau khi trình bày lý do ra đường, chú Vân được lực lượng tuần tra tạo điều kiện để có thể mang bình oxy về sớm nhất. (Ảnh: Thanh Niên)
Sau khi trình bày lý do ra đường, chú Vân được lực lượng tuần tra tạo điều kiện để có thể mang bình oxy về sớm nhất. (Ảnh: Thanh Niên)

Khoảng 20h30, khi về tới nhà, chú Vân vội vàng thay bình oxy cho con. Ông trời như đang thử thách gia đình, chiếc cờ lê bị gãy không vặn được nắp bình. Người bố lại gõ cửa khắp xóm tìm mượn cho bằng được chiếc cờ lê. May mắn, cũng kịp thay được bình oxy mới cho con trai.

Theo chia sẻ của chú Vân, con trai chú là bạn Lê Gia Huy, hiện chuẩn bị vào lớp 9 và có lực học giỏi. Hai cô chú phát hiện Huy mắc bệnh trong một lần cạo gió cho cậu bạn, thấy phần bụng có biểu hiện lạ nên đã đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Và một tin vô cùng sốc với gia đình khi bệnh viện thông báo khối u đó là u ác tính.

Ngày 22/4/2020, Gia Huy được nhập viện. Ngày 13/5/2020, cậu bạn tiến hành mổ và tiếp tục hóa trị 10 toa. Suốt quá trình điều trị, chưa một lần chàng trai này than thở, Huy vẫn duy trì lịch học ở trường, chỉ nghỉ trong những ngày nhập viện và vẫn đạt điểm 9, 10. Cuối tháng 12/2020, dù được xuất viện nhưng cậu bạn vẫn phải tái khám mỗi tháng 1 lần. Sau đó, gia đình phát hiện khối u di căn, bệnh viện nói tình trạng rất xấu và trả về nhà 3 tháng nay.

Gia Huy từng xuất hiện trong một số chương trình truyền hình vì kiên cường chống bệnh tật và đạt thành tích cao trong học tập. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Gia Huy từng xuất hiện trong một số chương trình truyền hình vì kiên cường chống bệnh tật và đạt thành tích cao trong học tập. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đưa Huy về nhà nhưng chú Vân vẫn luôn cố gắng bình tĩnh, tìm mọi mối quan hệ, thông tin với tâm niệm "dù còn 1% hy vọng cũng cứu con". Cuối cùng, chú tìm được số của một thầy thuốc đang định cư ở nước ngoài để chữa trị cho cậu bạn. Liên hệ được với người này, họ cho toa thuốc với giá 50 triệu đồng/tháng.

Sau khi câu chuyện cảm động về tình phụ tử ấy lan tỏa trên mạng xã hội đã có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, chú Vân cho biết rất cảm ơn tấm lòng tốt của mọi người: "Gia đình tôi không phải giàu có gì, nhưng đến giờ nhờ mọi người san sẻ nên đã tốt hơn. Bây giờ, còn nhiều người khó khăn hơn chúng tôi, rất mong họ cũng sẽ nhận được những sự hỗ trợ như vậy".