Mới đây, Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EWG) và nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard  đã công bố báo cáo danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất. Danh sách này được lọc khi hai bên kiểm tra lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên 46 loại trái cây và rau quả phổ biến.

10 "gương mặt vàng" trong làng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật được sắp xếp theo thứ tự: Dâu tây, mồng tơi, rau chân vịt, quả mận, quả táo, quả nho, quả cherry, quả đào, quả lê, ớt chuông. 

Đứng đầu danh sách là quả dâu tây - đây là năm thứ 6 liên tiếp, loại quả này đứng vị trí đầu tiên. Hầu hết tất cả các mẫu đều chứa hơn 10 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc trừ sâu không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có một lượng lớn nước thuốc trừ sâu nồng độ cao còn sót lại trong đất trồng. 

Nghiên cứu cho thấy nông dân đã quen "khử trùng" đất bằng khí độc trước khi trồng để diệt bọ ẩn trong bùn. Hóa chất nồng độ cao như vậy rất khó làm sạch. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ dâu tây.

 
 

Ở vị trí thứ 5, táo được cho rằng chứa 4,4 loại thuốc bảo vệ thực vật. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, vỏ táo thường được phun hóa chất để nó không bị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh. Tuy nhiên, hóa chất đó có thể tạo thành nitrosamine, một chất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

 - Ảnh 3

Vậy phải làm sao để chúng có thể an toàn khi sử dụng?

Tất nhiên, chúng minh chẳng thể "nhịn" hoàn toàn những rau củ thơm ngon trên kia được. Cách đơn giản là hãy làm chúng thật sạch trước khi nạp vào cơ thể. Dưới đây là một số cách:

- Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy.

 - Ảnh 3

- Dùng bàn chải sạch chà bề mặt rau quả (có vỏ cứng) để loại bỏ bụi bẩn, các chất khác gồm cả thuốc trừ sâu, chất ô nhiễm trên bề mặt và các kẽ hở.

- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa để làm sạch rau quả.

- Có thể cắt bỏ phần lá, vỏ bên ngoài của rau quả.

- Ngâm và chần rau quả bằng nước sạch có thể loại bỏ chất bẩn cũng như giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng việc làm này cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau quả nên cần cân nhắc chọn lựa sử dụng với loại thực phẩm thích hợp.