Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023

Vị trí số 1 thuộc về thủ đô Vienna của Áo, nơi được mệnh danh là 'thành phố của những giấc mơ'. Châu Á có một đại diện là thành phố Osaka của Nhật Bản.

Economist Intelligence Unit (EIU), nhóm nghiên cứu thuộc tạp chí kinh tế uy tín The Economist của Anh mới cho công bố bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023.

Theo hãng tin CNN, EIU đã xếp hạng 173 thành phố trên khắp thế giới dựa trên một số tiêu chí quan trọng gồm chăm sóc y tế, giáo dục, sự ổn định, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Thủ đô Vienna của Áo đứng số 1 trong Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023. Ảnh: ABC News

Thủ đô Vienna của Áo đứng số 1 trong Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023

Trong đó, thủ đô Vienna của Áo giữ vị trí số 1 trong Chỉ số Nơi đáng sống Toàn cầu (Global Liveability Index) của EIU nhờ cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, văn hóa và giải trí nổi bật, cùng dịch vụ giáo dục và y tế hoàn hảo. Trong những năm qua, Vienna đã nhiều lần giữ vững vị trí đầu bảng.

Đáng nói, trong danh sách Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm nay, Canada có nhiều đại diện nhất với 3 thành phố là Calgary, Vancouver và Toronto.

Thành phố Osaka của Nhật Bản, nơi có mức tăng nhẹ về xếp hạng văn hóa và môi trường nhờ gỡ bỏ các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19, đã lọt vào Top 10.

Thành phố Osaka của Nhật Bản là đại diện châu Á duy nhất trong Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023. Ảnh minh họa

Thành phố Osaka của Nhật Bản là đại diện châu Á duy nhất trong Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023

Upasana Dutt, phụ trách nghiên cứu Chỉ số Nơi đáng sống Toàn cầu tại EIU, cho biết: “Việc loại bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 là dấu hiệu tốt cho khả năng sinh sống toàn cầu vào năm 2023. Chỉ số giáo dục tăng mạnh hơn khi trẻ em quay trở lại trường học, cùng với việc giảm đáng kể gánh nặng với các bệnh viện và hệ thống chăm sóc y tế. Sự cải thiện đáng chú ý ghi nhận ở các thành phố thuộc những nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Trung Đông. Khi trục chính trị và kinh tế của thế giới tiếp tục dịch chuyển về phía đông, chúng tôi hy vọng các thành phố ở những khu vực này sẽ từ từ tăng thứ hạng đáng sống”.

Danh sách Top 10 thành phố đáng sống trên thế giới năm 2023:

1. Vienna, Áo

2. Copenhagen, Đan Mạch

3. Melbourne, Australia

4. Sydney, Australia

5. Vancouver, Canada

6. Zurich, Thụy Sĩ

7. Calgary, Canada

7. Geneva, Thụy Sĩ

9. Toronto, Canada

10. Osaka, Nhật Bản

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2023 tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới

Trái đất của chúng ta có vẻ là một nơi tương đối an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều nơi hoang dã và nguy hiểm, du khách cần biết để thận trọng khi tới đây.

Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á

"Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Đông Nam Á với cảnh quan đa dạng như bãi biển đẹp, ruộng bậc thang trên núi và các thành phố nhộn nhịp". Đây là bài viết đánh giá về du lịch Việt Nam, đăng trên báo Đức Deutch Welle và được một số hãng báo chí khu vực Đông Nam Á dẫn lại.