Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay

Thu Trà 16:29 03/08/2021

Nhiều ngành nghề từng “làm mưa làm gió” trên thị trường tuyển dụng đã lọt vào danh sách những nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay. Vậy bạn đã cập nhật tất cả các ngành nghề đó chưa?

Khi đứng trước bước ngoặt chọn nghề, chọn ngành, các bạn trẻ phải luôn tỉnh táo, sáng suốt. Có rất nhiều những ngành nghề hiện nay đang rất hot, rất "khát" nhân lực song cũng có nhiều nghề kiếm việc rất vất vả, Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện có tới 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong số này, có rất nhiều ngành nghề 4 – 5 năm trước lọt “top” ngành nghề “hot” đầu vào cao ngất vậy mà bây giờ lại trở thành những ngành học có tỉ lệ thất nghiệp rất cao. Để biết thêm những thông tin hữu ích về nghề nghiệp và giúp bạn lựa chọn ngành nghề, Thieunien.vn sẽ phân tích cùng bạn những ngành học có nguy cơ khó kiếm việc nhất hiện nay nhé!

Ngành kế toán – kiểm toán

Ngành Kế toán – Kiểm toán từng là một ngành nghề rất hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện nay ngành này đang dư thừa lao động và tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một vài năm tới.

Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay - Ảnh 2

Dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng nhưng hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn phải thất nghiệp. Nguyên nhân là do mấy năm trước các trường mở ngành này một cách ồ ạt vì vậy số lượng cung vượt xa so với nhu cầu về lao động. Tỷ lệ chọi của một ứng viên khi tìm việc trong lĩnh vực này ở TP. HCM là 1/90.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại hiện vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực nhưng độ hot của ngành này sẽ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng. Vì vậy, ngành tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai gần.

Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay - Ảnh 4

Nhân viên lễ tân

Nguyên nhân khiến nhân viên lễ tân góp mặt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới là do sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI có thể đảm nhận các công việc như nhận cuộc gọi và nối máy đến các bộ phận/phòng ban… của lễ tân.

Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay - Ảnh 3

Nhân viên ngành chuyển phát nhanh

Nhân viên chuyển phát nhanh tại bưu điện cũng là một trong các ngành dễ thất nghiệp hiện nay. Nguyên nhân là do đa số mọi người hiện đều sử dụng Email để liên lạc và chia sẻ thông tin. Ngoài ra, sự xuất hiện của dịch vụ Shipper giao hàng đến tận nơi an toàn và nhanh chóng cũng góp phần khiến nghề chuyển phát nhanh tại bưu điện “chết” dần và có thể bị xóa sổ hoàn toàn trong tương lai không xa.

Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay - Ảnh 1

Ngành tâm lý học

Hiện nay, đa số người Việt vẫn còn khá lạ lẫm với việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề như trầm cảm, Stress… Vì vậy, ngành tâm lý học cũng lọt vào danh sách top ngành dễ thất nghiệp hiện nay và cả trong vài năm tới.

Cử nhân nghiên cứu lịch sử

Lịch sử là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về những sự kiện quá khứ. Đây là một lĩnh vực đầy khó khăn, thách thức nhưng mang lại ý nghĩa rất to lớn. Tuy nhiên, ngành này là một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất bởi hiện nó vẫn chưa được đánh giá cao và nhu cầu tuyển dụng rất ít. Chỉ các viện nghiên cứu chiến lược được thành lập và quản lý bởi Nhà nước mới có nhu cầu tuyển nhân lực trong lĩnh vực này.

Ngành tài chính ngân hàng

Hiện nay, rất nhiều các trường Đại học – Cao đẳng mở ngành Tài chính – Ngân hàng với chỉ tiêu tuyển sinh rất lớn. Cung vượt cầu khiến tỉ lệ cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành đang gia tăng. Vì vậy, nhóm ngành này có nguy cơ rời vào các ngành dễ thất nghiệp nhất trong những năm sắp tới.

Top 7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tình hình xã hội hiện nay - Ảnh 5

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không hoàn toàn có cơ sở để khẳng định những lĩnh vực này khó tìm được việc làm.

 

Tin đọc nhiều