Chiều ngày 7/10, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay ngành giáo dục đang chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc thực hiện giảng dạy trực tiếp khi dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát.

Trong số hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch thì có khoảng 150 trường đã hoàn thành nhiệm vụ và trả lại cho ngành giáo dục. Các đơn vị đang thực hiện sửa chữa, dọn dẹp và khử khuẩn để đón học sinh quay trở lại trường, dự kiến giữa tháng 11 sẽ bàn giao lại.

TP.HCM dự kiến cho học sinh quay trở lại trường học vào tháng 1/2022 - Ảnh 1
Ngành giáo dục đang chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc thực hiện giảng dạy trực tiếp.

"Để đảm bảo an toàn cho việc dạy và học trực tiếp tại trường, chúng tôi sẽ mất khoảng 1 tháng sửa chữa, khắc phục cũng như hoàn chỉnh lại cơ sở vật chất. Dự kiến đến đầu tháng 1/2022 thì TP.HCM sẽ tổ chức dạy và học trở lại sau khi đã đảm bảo các tiêu chí an toàn trường học và được sự cho phép của UBND thành phố", ông Hiếu cho biết.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho học sinh quay trở lại trường học, Sở GD&ĐT đang cho rà soát tình hình cơ sở vật chất của các trường học. Ngay cả những trường ngoài công lập cũng được tiến hành theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh trong trường học.

TP.HCM dự kiến cho học sinh quay trở lại trường học vào tháng 1/2022 - Ảnh 4
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Phòng giáo dục cũng đã có chỉ đạo đến hiệu trưởng các trường thực hiện rà soát cơ sở vật chất, phòng học và môi trường cảnh quan xung quanh. Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng khác tiến hành rà soát trong việc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, khai báo y tế,... để đảm bảo an toàn sức khỏe khi đón học sinh trở lại trường học.

Huyện Cần Giờ là địa phương sớm nhất ở TP.HCM đề xuất phương án quay trở lại công tác dạy và học trực tiếp tại trường. Cụ thể, UBND huyện Cần Giờ đã có văn bản đề xuất cho 2 trường với hơn 240 học sinh và 60 giáo viên dạy và học trực tiếp bắt đầu từ ngày 1/10.

Sở GD&ĐT hiện đang kiểm tra và hướng dẫn 2 trường tại huyện Cần Giờ thực hiện bộ tiêu chí an toàn. Đồng thời khắc phục lại một số nội dung chưa đạt, thành lập đội phòng chống dịch Covid-19 tại chỗ nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

TP.HCM dự kiến cho học sinh quay trở lại trường học vào tháng 1/2022 - Ảnh 3
Việc học sinh quay trở lại trường học cần đảm bảo các bộ tiêu chí an toàn.

Cũng theo ông Hiếu, hiện tỷ lệ học sinh TP.HCM tham gia học trực tuyến đạt ở mức cao. Cụ thể, ở bậc THPT có 225.855 học sinh đạt tỷ lệ 99,8%; bậc THCS có 438.299 đạt tỷ lệ 97,9% và bậc tiểu học có 679.422 tham gia học trực tuyến đạt tỷ lệ 97,73%.