Hỏi: 

Con tôi 15 tuổi, gần đây bạn ấy hay cáu gắt, giận hờn vô cớ… Tôi đọc báo thấy cháu có một vài biểu hiện của bệnh trầm cảm tuổi mới lớn. Vậy xin chuyên gia Tít Mít tư vấn cách nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

Trầm cảm ở tuổi thiếu niên và cách xử trí  1

Trả lời: 

Pama thường cho rằng những thay đổi bất thường trong tính cách, hành vi của teen khi cơ thể bắt đầu dậy thì chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng tình trạng tâm lý tuổi thiếu niên với những biến đổi tiêu cực có thể sẽ là sự bắt đầu cho chứng bệnh trầm cảm vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân phần nhiều là do những áp lực trong việc học hành và hoàn cảnh gia đình, do bản thân các bạn ý hoặc người thân tạo ra: Sức ép của pama đối với con cái trong việc học hành; không khí nặng nề trong gia đình thiếu hạnh phúc khiến các bạn ý dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, dẫn đến chứng trầm cảm tuổi teen.

Khi bị trầm cảm, teen rất dễ nóng nảy, bực tức một cách vô cớ, không cảm thấy hứng thú với bất cứ chuyện gì, thỉnh thoảng lại rơi vào trạng thái vô thức trong thời gian ngắn. Thậm chí, có nhiều bạn đến cả những việc mình yêu thích trước đây như chơi thể thao, nghe nhạc… cũng không còn tạo cảm hứng nữa. Ngoài ra, cảm giác buồn rầu hoặc mệt mỏi, chỉ muốn ngồi yên một chỗ, không thích hoạt động thể chất hay tiếp xúc với bất cứ ai cũng là biểu hiện của hội chứng này.

Tốt nhất, pama cần quan tâm, trò chuyện với bạn ý hoặc có thể đưa teen đến bác sĩ tâm lý để được kiểm tra và tư vấn cụ thể nhé!

Chuyên gia Tít Mít