Trang bị những kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho thiếu nhi Thủ đô

Thảo Phan
Tập huấn, trò chuyện và giải đáp thắc mắc về chủ đề phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn thương tích,... đó là những nội dung hữu ích mà Diễn đàn trẻ em TP. Hà Nội 2024 đã mang đến cho các bạn thiếu nhi.

Ngày 26/6, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP. Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố Hà Nội 2024 với chủ đề “Lời nói hay – Việc làm tốt - Ứng xử văn minh” và “Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” tại trường Lê Duẩn.

Toàn cảnh

Phát biểu tại diễn đàn, anh Đào Đức Việt - Phó Bí thư Thành đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Hà Nội cho biết, trẻ em ở lứa tuổi tiểu học và THCS là những đối tượng dễ gặp phải những tai nạn thương tích nhất trong dịp hè đặc biệt là đuối nước và cháy nổ. Nắm bắt được tình hình đó Thành đoàn và Hội đồng Đội TP. Hà Nội tổ chức các buổi tập huấn, diễn đàn để giúp các bạn trau dồi thêm những kỹ năng sống cần thiết, có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh khi gặp phải những tình huống khẩn cấp.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Đào Đức Việt phát biểu khai mạc diễn đàn.
Anh Đào Đức Việt phát biểu khai mạc diễn đàn.

Sau ba tuần lấy ý kiến trực tiếp tại các liên đội trên địa bàn, Hội đồng Đội thành phố đã nhận được hơn 1.500 ý kiến của các bạn thiếu nhi từ 30 quận, huyện, thị xã và câu lạc bộ cán bộ Đội. Các vấn đề tập trung xoay quanh như giao tiếp, ứng xử văn minh trong trường học, nơi công cộng và môi trường mạng xã hội; nâng cao kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Các vấn đề khác như phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Nhiều ý kiến đã được các bạn thiếu nhi đóng góp tại diễn đàn.
Nhiều ý kiến đã được các bạn thiếu nhi đóng góp tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, những ý kiến của thiếu nhi đã được các đại biểu và chuyên gia lắng nghe, chia sẻ và giải đáp thấu đáo, qua đó ý thức được việc cần trang bị cho mình những hiểu biết về pháp luật, có kiến thức và kỹ năng sống cần thiết để mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân cũng như bạn bè xung quanh.

Bạn Dương Chí Hiếu (Trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Đông) chia sẻ cảm nghĩ sau khi tham gia diễn đàn: “Tớ cảm diễn đàn hôm nay không chỉ mang đến nhiều điều bổ ích cho tớ mà còn với tất cả các bạn tham gia dự. Tớ đã được học về các kỹ năng sơ cứu khi gặp phải tai nạn, đặc biệt là sơ cứu cho người bị đuối nước. Tớ sẽ đem những kỹ năng mà tớ học được hôm nay để tuyên truyền và giúp đỡ cho mọi người xung quanh”.

Các bạn được hướng dẫn sơ cứu người bị nạn trong tình huống khẩn cấp.
Các bạn được hướng dẫn sơ cứu người bị nạn trong tình huống khẩn cấp.

Tham dự diễn đàn, thiếu nhi có dịp thử sức với các hoạt động sơ cứu, tham gia các trò chơi thú vị trên tinh thần học hỏi, tiếp cận những trải nghiệm và kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Diễn đàn trẻ em thành phố Hà Nội là hoạt động thường niên bổ ích hướng tới thiếu nhi Thủ đô, qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trang bị những kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho thiếu nhi Thủ đô tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Chiến sĩ nhí” học làm báo Đội

Ngày 26/6, tại Trung đoàn 924 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, 105 chiến sĩ nhí đã có buổi trải nghiệm làm báo cực kỳ sôi nổi cùng các anh, chị đến từ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Gặp vận động viên nhí Bảo Trâm – cô bé “mít ướt”

Trong đoàn vận động viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh tham dự Hội khỏe phù đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực III, tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, đội tuyển điền kinh với 34 vận động viên độ tuổi lớp 5 đếp lớp 9 đã dành kết quả đáng tự hào khi xếp hạng Nhất toàn đoàn và đoạt Cờ xuất sắc.

Loài cây "ma cà rồng" đỏ như máu cực quý hiếm

Theo mô tả của các nhà khoa học, cây “ma cà rồng” vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, chúng là một chi thực vật ký sinh, bám chặt vào rễ của thực vật chủ hút hết chất dinh dưỡng xung quanh rễ cây lân cận để tồn tại.

"Lượm Đây" - Lan toả tình yêu thương và ý thức bảo vệ môi trường

Trong hai ngày 15 và 16/6, Striped Project đã tổ chức thành công "LƯỢM ĐÂY I 2024: MARELIUS" với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng 83,6kg chai lọ được quyên góp chính là “những con số biết nói” từ sự chung tay của học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.