Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam phối hợp với hai bệnh viện ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của 365 bệnh nhân COVID-19 tại thành phố này.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Emerging Infectious Diseases (tạm dịch: Tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới), trước ngày 24/1, trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 2% các ca mắc. Nhưng từ ngày 25/1 đến 5/2, tỷ lệ tăng đột biến lên 13%.

 

Trẻ em có khả năng bị nhiễm COVID-19 như người lớn 1

 

Các chuyên gia cho rằng, các bạn nhỏ vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với virus corona và nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu đến từ người lớn mắc bệnh trong gia đình.

Một nghiên cứu khác từ trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, Mỹ kết luận rằng khả năng lây nhiễm bệnh COVID-19 không liên quan tới tuổi tác. Cụ thể, trong số 391 bệnh nhân và 1.286 trường hợp tiếp xúc gần ở Thâm Khuyến cho thấy, 7,4% trẻ em dưới 10 tuổi dương tính với COVID-19 tương đương các nhóm tuổi khác bị nhiễm (7,9%).

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định, các bạn nhỏ nhiễm bệnh ít có khả năng tiến triển đến các triệu chứng nguy hiểm hơn người lớn mà có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng.

Trước đó, một số chuyên gia cho rằng các bạn nhỏ ít có khả năng nhiễm bệnh COVID-19. Theo thống kê, trong số 44.672 trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc tính đến ngày 11/2, chỉ có 965 bệnh nhân dưới 20 tuổi, chiếm 2,1%. Các ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng chiếm 2,5% và 0,2% trưởng hợp có sức khỏe diễn tiến đến mức độ nguy kịch.

 

Trẻ em có khả năng bị nhiễm COVID-19 như người lớn 2

 

Cho đến nay, toàn thế giới mới chỉ xác nhận một trường hợp đang ở độ tuổi thanh niên tử vong vì COVID-19 và chưa có trường hợp nào ở các bạn nhỏ dưới 9 tuổi.

Ông Bruce Aylward, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) nhấn mạnh, dữ liệu có thể sai số vì mùa dịch bùng nổ đúng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán truyền thống ở nhiều quốc gia châu Á. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các trường học vẫn tiếp tục đóng cửa và buộc phải kéo dài kỳ nghỉ. Không biết điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ em tiếp xúc với nhau trong môi trường học đường.

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Hồng Kông, ông Keiji Fukuda cho biết, giới khoa học cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu huyết học giữa các nhóm tuổi để hiểu rõ hơn về tỷ lệ lây nhiễm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

(theo qdnd.vn)