Theo Dân trí đưa tin. Theo các nhà khoa học Anh, trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình sẽ ít ăn rau quả. Đặc biệt, càng xem tivi nhiều trong phòng ngủ trẻ sẽ càng dễ tăng cân.

2/3 trẻ tham gia cuộc khảo sát cho biết không ăn đủ rau xanh và dành hơn 2 tiếng xem tivi mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu ĐH Loughborough cũng đã phát hiện ra rằng 1/3 trẻ có cả những thói quen xấu như ăn vặt thường xuyên. Kéo theo đó là tình trạng béo phì ở trẻ, với 1/3 có vòng eo tăng lên. Phát hiện này dựa trên sự tham gia khảo sát của 527 trẻ ở độ tuổi 7-12 tuổi.

Một số nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa xem tivi nhiều với các thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, làm tăng nguy cơ béo phì.Một nghiên cứu khác cho thấy càng cho trẻ xem tivi nhiều trong phòng ngủ, trẻ sẽ càng tăng cân.

Trẻ thường lười ăn rau xanh vì xem ti vi và sử dụng điện thoại 1

Các chuyên gia tin rằng sự dày đặc của các quảng cáo đồ ăn vặt chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ lệch hướng trong ăn uống và ngày càng nạp nhiều calo hơn. Trong khi đó, việc ngồi một chỗ cũng làm trẻ thêm béo phì và ảnh hưởng lâu dài tới hệ tim mạch.

Nghiên cứu đăng tải trên BMC Public Health, đã kêu gọi chiến dịch cần có quy ước về thời gian xem tivi ở trẻ. TS. Emma Haycraft, 1 thành viên của nhóm nghiên cứu và cũng là chuyên gia tâm lý, cho biết trên MailOnline: “Có mối liên quan chặt chẽ giữa thời gian xem tivi với thói quen ăn uống không lành mạnh.

Vì vậy, cắt giảm thời gian ngồi trước tivi trong khi ăn là một giải pháp hợp lý để cải thiện hành vi ăn uống của trẻ.

Những thói quen như ăn vặt trong khi xem tivi hay khi sử dụng điện thoại hay máy tính bảng... đều là những hành vi có hại cho sức khỏe bởi các món ăn này luôn rất nhiều đường và các chất béo xấu.

Mẹo hay giúp trẻ ăn rau xanh mà không cần phải ép

Cho trẻ tham gia chế biến rau củ

Theo Tri thức trực tuyến, khi bạn nấu ăn cho cả nhà, hãy để bé hỗ trợ cùng làm bằng cách nhặt rau, rửa các loại rau, cho bé ăn thử... Điều này sẽ kích thích cảm giác thích thú của trẻ vì chúng được làm và nếm thử món ăn mà chúng chuẩn bị.

Tạo các món ăn ngộ nghĩnh

Trẻ thường lười ăn rau xanh vì xem ti vi và sử dụng điện thoại 2

Bạn nên kết hợp nhiều loại rau bằng cách trộn rau củ nhiều màu sắc để thu hút trẻ. Ngoài ra bạn có thể tỉa, cắt rau củ thành nhiều hình thù ngộ nghĩnh, thú vị.

Không ép buộc

Nếu bắt trẻ ăn những loại rau, món ăn mà trẻ không thích, chúng sẽ cảm thấy sợ. Các chuyên gia sức khỏe cho biết bắt buộc trẻ ăn một thứ gì đó có thể khiến trẻ ghét ăn nó, thậm chí cho tới khi trưởng thành. Bạn nên tôn trọng sở thích của trẻ và đưa ra nhiều lựa chọn khác cho chúng.

Tạo tấm gương tốt

Trẻ thường lười ăn rau xanh vì xem ti vi và sử dụng điện thoại 3

Rất khó để thuyết phục trẻ ăn rau nếu như bố mẹ hoặc người thân không thích món ăn đó. Vì vậy, bạn nên ăn rau để tạo tấm gương tốt cho trẻ bắt chước. Khuyến khích các thành viên trong gia đình ăn rau để kích thích và làm cho trẻ hiểu rằng ăn rau rất cần thiết như ăn cơm, thịt.

Cho thêm rau vào sinh tố

Hãy dùng rau sạch nghiền trộn với trái cây để "đánh lừa" vị giác của trẻ. Bạn có thể cho thêm cà rốt vào sinh tố cam, rau bina với bơ, rau cải xoăn với sinh tố dâu tây và chuối. Sinh tố rau cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất, vitamin, rất tốt cho sức khỏe.

Minh Phương (tổng hợp)